Ý nghĩa chỉ số Bitcoin Dominance và cách sử dụng

Chỉ số Bitcoin Dominance là một số liệu mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để nhanh chóng hiểu được giá trị của Bitcoin so với toàn bộ giá trị của thị trường tiền ảo. Bạn có thể nhanh chóng xem chỉ số này do CoinMarketCap cung cấp thường xuất hiện ở dòng trên cùng
0c634d70-88a4-11ea-aab1-7bc436a38979-feed670-670-x
Cách tính
Tỉ lệ BTC Dominance được tính dựa trên số tiền vốn hóa của BTC chia cho tổng vốn hóa của cả thị trường. Do đó, nếu vốn hóa của bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance sẽ càng cao.

**Nguồn gốc của chỉ số **
Theo một bài đăng trên Medium được viết bởi Jimmy Song (một nhà giáo dục, nhà phát triển và doanh nhân Bitcoin), Chỉ số này ban đầu được tạo ra để minh họa tầm quan trọng của Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trong nền kinh tế tiền điện tử tổng thể.

Sử dụng cho chỉ số Bitcoin dominance như tế nào?
Các nhà giao dịch có thể sử dụng Chỉ số này để hiểu rõ hơn về thị trường và cụ thể hơn là tâm lý của các nhà giao dịch. Chỉ số đo lường nhu cầu đối với Bitcoin so với nhu cầu đối với altcoin.
Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng chỉ số để suy ra mức độ e ngại rủi ro của thị trường. Ở một số thời điểm, Bitcoin đã hoạt động như một tài sản trú ẩn an toàn, hay được gọi là giống vàng kỹ thuật số.
Nếu giá trị của các altcoin bắt đầu giảm và Bitcoin giữ được giá trị của nó, thì người ta có thể hiểu điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đang mua Bitcoin như một “chuyến bay đến nơi an toàn”.
Ví dụ: Nếu Bitcoin tăng giá và tỉ lệ BTC dominance giữ nguyên, dòng tiền đang được đổ vào thị trường và chia đều cho các altcoin là một dấu hiệu nhận biết Mùa Altcoin đang diễn ra (ở giữa).
Nếu BTC tăng mà BTC dominance tăng tức là các nhà đầu tư đang rút vốn từ altcoin về BTC hoặc có vốn lớn đổ vào chỉ mỗi BTC, báo hiệu tâm lý e ngại đầu tư vào các Altcoin, dấu hiệu cho thấy Mùa Altcoin sắp sửa kết thúc hoặc chuẩn bị bắt đầu (ở 2 đầu).

  • Trước 2017, chưa xuất hiện nhiều altcoin mạnh, BTC Dominance luôn xấp xỉ 90%. Chứng tỏ thị trường lúc này chỉ tin tưởng vào Bitcoin.
  • Giữa năm 2017, hoạt động ICO bùng nổ. Chỉ số BTC Dominance có lúc xuống thấp nhất còn 37.85%. Lúc này, tỉ lệ của Ethereum lên đến 30.67% vì nhu cầu mua ETH để tham gia ICO tăng rất mạnh.
  • Tháng 12/2017, BTC Dominance phục hồi đến 67.5%, đạt mức cao nhất trong 6 tháng cuối năm. Bởi vì khi đó Bitcoin đột phá, tăng mạnh liên tục, đỉnh điểm lên đến 20.000 USD.
  • Giữa tháng 1/2018, BTC Dominance giảm xuống mức thấp nhất mọi thời điểm, khi tỉ lệ ưu thế Bitcoin chỉ còn 32.8%. Do khi đó mọi altcoin đều được bơm giá rất mạnh, có những Altcoin tăng giá hơn 100 lần so với 2017, nhà đầu tư vì vậy bị thu hút bởi lợi nhuận khủng mà bán Bitcoin để mua vào altcoin

Những yếu tố gây nhiễu
Một chỉ trích chính đối với Chỉ số Bitcoin Dominance là có các yếu tố làm sai lệch.
Những người tham gia thị trường có thể dễ dàng giảm bớt %Bitcoin Dominance bằng cách tạo ra đồng tiền của riêng họ và cũng tổ chức airdrop, đó là khi các thành viên của cộng đồng tiền điện tử và blockchain nhận được các đơn vị tiền kỹ thuật số miễn phí. Nói cách khác là tạo Lạm phát
Cũng cần lưu ý rằng một số nhà phân tích đã chỉ trích tính hữu ích của vốn hóa thị trường bằng cách chỉ ra những hạn chế của nó. Vốn hóa thị trường theo truyền thống được định nghĩa là số lượng đơn vị của một chứng khoán cụ thể nhân với giá của chứng khoán đó.
Nếu công ty ABC có 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành được giao dịch với giá 50 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu, thì giá trị vốn hóa thị trường của công ty đó là 50 triệu đô la Mỹ.
Vào năm 2014, kỹ sư John Ratcliff của NVIDIA ước tính rằng khoảng 30% tổng số Bitcoin đã nằm im trong hơn một năm do nhiều Bitcoin nằm im trong ví và có thể vĩnh viễn bị biến mất do lãng quên, người nắm giữ qua đời do đó khi tính BTC Dominance dựa vào tổng số BTC hiện có sẽ gây sai lệch mà chúng ta cần biết là lượng BTC đang được lưu hành.
Ở chiều ngược lại một số altcoin cũng không còn được lưu hành hay bị dellist cũng gây sai lệch chỉ số này.

Tóm lại
Chỉ số thống trị Bitcoin là một số liệu mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để hiểu nhanh về giá trị của Bitcoin so với toàn bộ thị trường tiền tệ kỹ thuật số rộng lớn hơn, xem xét tâm lý chung các nhà đầu tư.
Chỉ số này ban đầu được tạo ra để minh họa vai trò quan trọng của Bitcoin trong nền kinh tế tiền điện tử tổng thể. Và lưu ý là trong khi nó có thể nhanh chóng cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin có giá trị, chỉ số này có những hạn chế của nó. Nắm rõ ưu nhược của chỉ số các nhà đầu tư có thể được hưởng lợi trong quá trình giao dịch.

1 Like