Web 3.0: Cường điệu hay Thực tế

Thực trạng hiện tại của Web 3.0

Ngành công nghệ thông tin thích nói về tương lai, và nếu bạn đã chú ý đến các tiêu đề gần đây của ngành, bạn có thể đã thấy thuật ngữ “Web3” được sử dụng. Web3 không phải là một cụm từ mới, nhưng nó đang được chú ý nhiều hơn khi sự náo nhiệt xung quanh bitcoin, NFT và “metaverse” ngày càng tăng. Mặc dù Web3 được liên kết mật thiết với những từ thông dụng thời thượng đó, nhưng tiêu chuẩn web mới được đề xuất không chỉ là các hình ảnh thú nuôi và khai thác tiền điện tử — nó cũng có thể làm cho internet trở nên cởi mở, ẩn danh và đáng tin cậy hơn.

Web3 dự định giải quyết các sai sót trong cả Web 1.0 và 2.0 bằng cách thiết lập một mạng internet phi tập trung có thể dễ dàng truy cập cho tất cả mọi người trong khi vẫn duy trì sự riêng tư và ẩn danh của họ. Phân quyền và ẩn danh trên internet là hai điều mà đa số mọi người mong muốn. Đó là lý do tại sao một số người đã làm mọi cách để tránh Google, Facebook và Apple, thay vào đó chọn các giải pháp thay thế nguồn mở cho các sản phẩm mà những người khổng lồ này sở hữu.

Nhưng làm cách nào để Web3 đưa chúng ta đến với mạng internet bình đẳng, cởi mở hơn này?

Cách hoạt động của công nghệ Web3

Phần lớn tầm nhìn của Web3 dựa trên công nghệ blockchain, như trường hợp của hầu hết các tiến bộ máy tính hiện nay. Blockchain là một mạng ngang hàng hoàn toàn phi tập trung. Mọi thiết bị trên mạng chịu trách nhiệm về một phần nhỏ tính toán và giao tiếp của mạng, dẫn đến mạng trực tuyến không có máy chủ.

Kết nối ngang hàng cũng có thể được sử dụng để phân cấp nội dung internet. Thay vì kết nối với máy chủ nơi chứa các trang web, mỗi máy tính của người dùng sẽ lưu một phần dữ liệu cục bộ. Điều này hoạt động theo cách tương tự như cách hoạt động của tải xuống bittorrent và một số trình duyệt đã thử nghiệm với nó. Nếu được áp dụng trên quy mô toàn thế giới, nhu cầu về các máy chủ tập trung có thể bị loại bỏ hoàn toàn.

Khái niệm “metaverse” là nỗ lực tham vọng nhất của Web3. Metaverse được hình dung như một đấu trường ảo, trong đó mọi người sẽ tương tác rõ ràng với nội dung internet và với nhau trong thời gian thực, thường là trong môi trường thực tế ảo (VR) hoặc thực tế tăng cường (AR). Khái niệm này đã tồn tại trong tiểu thuyết đầu cơ trong nhiều thập kỷ và hiện nó đang được Mark Zuckerberg thúc đẩy (Việc thay đổi tên công ty), bên cạnh đó thì có một loạt công ty đang làm việc để biến metaverse thành hiện thực.

image

Sự cường điệu có thật không?

Thật đơn giản để có được lời hứa trên giấy của công nghệ Web3, nhưng hãy nhớ rằng những ý tưởng này chỉ mang tính tham vọng vào thời điểm này. Thay vì là những khán giả khách quan nhìn thấy một tiêu chuẩn mới mang tính cách mạng, nhiều người đam mê Web3 có phần tài chính trong sự thành công của nó.

Khó khăn là sự cường điệu xung quanh Web3 dựa trên những lời hứa - điện toán blockchain “có thể” kích hoạt những gì và cách NFT “có thể” được sử dụng. Phần lớn công nghệ được hứa hẹn vẫn chưa tồn tại hoặc nếu có, nó vẫn chưa được triển khai một cách chính xác.

Công nghệ chuỗi khối ban đầu được hình dung như một cách để tạo ra một “máy tính thế giới” phi tập trung có thể kết nối tất cả mọi người với một mạng khổng lồ, không có máy chủ, nhưng hiện đã xoay trục sang chủ yếu cung cấp năng lượng cho các giao dịch NFT và tiền điện tử.

Cơn sốt NFT / tiền điện tử cũng được cho là đóng một vai trò quan trọng trong tình trạng thiếu chip hiện tại đang gây hại cho ngành công nghiệp phần cứng tiêu dùng.

Bất chấp những khó khăn này, Web3 vẫn tiếp tục đạt được sức hút.

Blockchain, NFT, tiền điện tử và thậm chí các chức năng siêu liền kề có khả năng xâm nhập vào các trình duyệt, ứng dụng và thiết bị mà chúng ta sử dụng hàng ngày vào một thời điểm nào đó. Khi điều đó xảy ra, chúng ta sẽ bước vào kỷ nguyên “Web3”, với khả năng tự do, quyền riêng tư và khả năng kiểm soát cuộc sống trực tuyến của chúng ta nhiều hơn chúng ta hiện tại — mặc dù chúng ta vẫn còn phải xem thêm nhiều điều nữa.

-Solareum team-

1 Like