Vì sao NEM giảm khi các coin khác đều tăng?

BTC đang tiến dần đến kỷ lục mới và phá vỡ tường 60k $, kéo theo sự tăng trưởng mạnh của các coin khác. Tuy nhiên, trong khi sắc xanh ngập tràn thì NEM ( XEM) lại ghi nhận sự giảm mạnh từ 0.8 về mức 0.38 ( hơn 50 % trong vòng 7 ngày). Vậy lý do là gì?

NEM là gì?

NEM (XEM) là một đồng tiền ảo sử dụng công nghệ ngang hàng nền tảng Blockchain, ra mắt vào ngày 31/3/2015 và hiện đang được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch tiền ảo lớn. NEM coin được viết bằng nguồn ngữ lập trình Java và C++. Đồng tiền ảo này đưa ra một cơ chế đồng thuận mới gọi là Proof of Importance (PoI) hay Bằng chứng tầm quan trọng.
Thuật toán này quyết định ai là người đáng tin cậy và có tiếng nói trong hệ sinh thái NEM, càng thực hiện nhiều đồng thuận, thợ đào càng có cơ hội nhận được nhiều tín nhiệm hơn.
Từ 2016 NEM nhanh chóng đạt được nhiều thành công, được giới tài chính Nhật Bản đánh giá cao, lọt top 10 đồng coin có vốn hoá lớn nhất. Hệ sinh thái NEM cũng phát triển đa dạng.

Từ vụ trộm lớn nhất lịch sử.

Thứ 6 05/03/2021, sàn Coincheck phát thông báo khoảng 523 triệu NEM coin đã bị chuyển hướng tới một tài khoản cá nhân khác. Lượng tiền này được lưu giữ trong ví nóng thay vì những ví lạnh có độ bảo mật cao hơn ( không kết nối với internet) và cũng không được bảo mật nhiều lớp. Giá trị lượng tiền lúc bị hack rơi vào **khoảng 58 tỷ yên (534.8 triệu )**. Vụ hack có giá trị lớn nhất trong lịch sử crypto từ sau MT Gox một lần nữa làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của tiền ảo. Hơn 260000 users bị ảnh hưởng. Mặc dù sàn Coincheck cam kết hoàn tiền 46.3 tỷ yên (425 triệu ), phương thức hoàn tiền và thời gian vẫn chưa được thông báo cụ thể.

Đến sự vào cuộc của chính quyền.

Không lâu sau khi thông tin về vụ hack được lan truyền, bộ phận dịch vụ tài chính Nhật Bản FSA đã tạm ngưng hoạt động tất cả các giao dịch tiền ảo trên sàn Coincheck trừ BTC.
Năm ngoái, chính phủ Nhật Bản là một trong những nước tiên phong chấp nhận tiền ảo và ban hành quy định quản lý giao dịch tiền ảo ở cấp quốc gia. Động thái này nhận được nhiều ủng hộ giúp phát triển ngành công nghiệp tiền ảo ở nước này cũng như bảo vệ người tiêu dùng. Trái ngược với chính sách của Hàn Quốc và Trung Quốc.
FSA yêu cầu Coincheck báo cáo về vụ hack và những công cụ ngăn ngừa sự việc tái diễn. Đáp lại, COincheck cam kết tăng cường các hình thức bảo vệ, bảo mật cho người dùng. NEM foundation có trụ sở ở Singapore cũng cho biết đã truy tìm được những ví chứa lượng NEM bị đánh cắp. Tổ chức này cũng cho hay hiện hacker chưa có ý định tẩu tán lượng NEM này, tuy nhiên việc thu hồi chúng là bất khả thi.

Rớt giá

NEM ghi nhận rớt tới 48% giá trị trong 7 ngày qua từ 0.8 xuống hiện tại 0.38. Ở chiều ngược lại, các coin khác có sự tăng trưởng mạnh như LTC, BTC. Sự việc cũng khiến việc ra mắt Symbol, token mới và nhiều tiềm năng trong hệ sinh thái NEM gặp nhiều trở ngại.


Với việc hacker xả lượng NEM bị đánh cắp, giá trị đồng này dự kiến còn giảm.

Tạm kết

Tiền ảo bị hack trộm từ lâu đã là mối lo ngại và cũng là lý do để các chính phủ e ngại đầu tư vào.
Mặc dù đã có nhiều biện pháp khắc phục từ sàn Coincheck và NEM foundation, độ tín nhiệm của người dùng và chính phủ ít nhiều bị lung lay. Vụ hack không làm ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu như MT GOX năm nào nhưng làm giá NEM tụt dốc trong thời điểm BTC và Altcoin khác tăng trưởng mạnh. Vụ hack cũng khiến giới tài chính Nhật Bản phải cân nhắc lại chính sách ủng hộ tiền ảo của mình.

2 Likes

Cũng vì đợt hack như thế này mà hồi xưa Ether phải fork ra thành ETH và ETC. Hồi xưa vụ hack liên quan tới DAO chỉ tầm $150M. Không phải lỗi của NEM nhưng tương lai của NEM ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

2 Likes