Từ trao đổi hàng hóa tới tiền điện tử

Chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng có tiền sẽ mua được tất cả, tuy nhiên mình lại nghĩ ngược lại hoàn toàn, thực ra tiền không mua được gì cả, nó chỉ là công cụ để hoàn thành các cuộc giao dịch với sự hài lòng từ 2 bên mua và bán. Nếu một bên đã không muốn bán thì bao nhiêu tiền cũng không thể mua được. Vậy giá trị của tiền tệ là gì? Trong bài viết này mình sẽ đi qua hơn 5,000 năm lịch sử phát triển của tiền tệ từ trao đổi hàng hóa tới tiền điện tử hay mọi người biết nhiều hơn với cái tên tiền ảo.

Thời kì trao đổi hàng hóa

Trước khi có sự ra đời của tiền xu thì trao đổi hàng hóa là cách mà mọi người dùng để có những đồ dùng cần thiết. Việc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ nói trên được gọi là đổi chác (barter). Vào những năm 9000 - 6000 trước công nguyên, vật nuôi chẳng hạn như dê, cừu được xem là những đơn vị trao đổi chú yếu. Sau đó với sự phát triển của ngành nông nghiệp thì các loại cây trồng và các phẩm khác của nông nghiệp lại chiếm ưu thế trong khoản trao đổi.

image image

Sự ra đời của tiền xu

Với sự phát triển của xã hội thì cần phải có một phương thức giao dịch ổn định và hiệu quả hơn so với cách truyền thống. Và như một lẽ tự nhiên, tiền xu ra đời.
Khoảng năm 3000 trước công nguyên, loại tiền xu đầu tiên được sử dụng ở vùng Lưỡng Hà và được gọi là “siglos” hoặc “shekel”. Shekel là đơn vị khối lượng cổ xưa dùng để xác định khối lượng của lúa mạch hoặc khối lượng tương đương giữa các vật liệu.

image

Những đồng xu đầu tiên trên thế giới thường có nguyên liệu là đồng và sau đó là sắt vì chúng cứng, dễ mang theo người thậm chí trong thời chiến có thể nung ra chế tạo vũ khí. Công dụng lớn nhất mà tiền xu mang lại là nó có thể đếm chứ không cần cân khối lượng - điều này đã tác động mạnh mẽ sự giao dịch trong thời gian này.
Sau đó, nhiều nền văn hóa trên thế giới cuối cùng đã phát triển việc sử dụng tiền kim loại – loại tiền có giá trị phụ thuộc vào giá trị của vật liệu làm ra nó.

image

Vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, các vị thần và hoàng đế đã được in trên đồng bạc để thể hiện sự thống trị của họ.

TIền giấy

Loại tiền này đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc từ năm 600 đến năm 1455. Sau đó vì xảy ra tình trạng lạm phát nghiêm trọng do in quá nhiều nên tiền giấy cũng không còn được sử dụng

image

Đến năm 1661, giấy bạc ngân hàng (banknote) đầu tiên được ngân hàng Stockholms Banco ở Thụy Điển phát hành, Trong thập niên 1690, Khu Thuộc Địa Vịnh Massachusetts tại Mỹ in tiền giấy và ở đây việc sử dụng tiền giấy trở nên phổ biến hơn.

Sau này, các thương gia và ngân hàng buôn bán bắt đầu phát hành giấy biên nhận cho người gửi và được quy đổi ra tiền mặt và nó đã thay thế việc sử dụng tiền xu vàng ở châu Âu giữa thế kỉ 17 và 19. Đến thế kỉ 20 thì gần như mọi quốc gia đều áp dụng hệ thống tiền tệ này.

image

Vàng miếng

Lịch sủ cho thấy vàng đã tồn tại rất lâu đời nhưng mãi cho tới khi người Anh đưa ra một tiêu chuẩn vàng xác định được đo bằng đơn vị ounce thì chúng ta mới có các định giá khác nhau giữa các loại tiền tệ của các nước. Nhờ đó, vàng có thể kìm hãm sự lạm phát của các đồng tiền pháp định (fiat)

image

Tới bây giờ vàng vẫn chứng tỏ giá trị với vị trí dẫn đầu về tổng số vốn hóa thị trường

Tiền điện tử

Dành cho những ai không biết thì tiền điện tử (tiền ảo, tiền kỹ thuật số) là một đơn vị tiền tệ thuật toán điện tử và được lưu giữ trên Internet, hệ thống máy tính, smartphone và các thẻ thanh toán điện tử.

image

Năm 1990, David Chaum thành lập DigiCash là công ty tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và tuyên bố phá sản sau 8 năm thành lập. E-Gold thì ngược lại, đây là một dự án có tiếng vang lớn với tổng giao dịch có khối lượng lên tới số tiền cả tỷ USD mỗi tháng. Tuy nhiên, vì sự bảo mật lỏng lẻo nên E-Gold đã bị tấn công và khai tử năm 2009.

Năm 2008, một lập trình viên (một nhóm lập trình viên) mà không ai biết là ai sử dụng cái tên Satoshi Nakamoto đã ra mắt Bitcoin và phần còn lại thì chắc ai cũng biết :slight_smile:

image

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều cách giao dịch thông qua kĩ thuật số chẳng hạn như sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, chuyển tiền và nó khiến cho việc giao dịch trở nên vô cùng nhanh chóng và hiệu quả.

Lời kết

Quá sớm để nói rằng tiền điện tử sẽ thay thế tiền pháp định trong một sớm một chiều, tuy nhiên hãy nhìn vào lợi ích cũng như sự phong phú mà tiền điện tử mang lại. Thêm vào đó nếu nhìn vào quá trình lịch sử thì tiền điện tử còn quá non trẻ so với những phương thức trao đổi kể trên. Vậy, các bạn có tin một ngày nào đó, tiền điện tử sẽ thay thể tiền pháp định chứ?