Truy tìm Satoshi Nakamoto

Satoshi Nakamoto là nhà phát triển bí ẩn của Bitcoin và là tác giả của Bitcoin whitepaper ( Bản thảo về Bitcoin). Hơn một thập niên đã trôi qua, danh tính của Satoshi vẫn mãi là bí ẩn. Dẫu vậy, ai cung biết rõ là ông vẫn sở hữu khối lượng lớn bitcoin.
Cái tên Satoshi Nakamoto xuất hiện lần đầu là tác giả sách trắng về Bitcoin vào năm 2008. Bài báo này có tựa đề Bitcoin: a peer-to-peer electronic cash system (có trên bitcoin.org). Satoshi không phát minh ra blockchain, nhưng ông là người đầu tiên tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain. Ngoài ra từ trước khi Bitcoin đưa vào vận hành năm 2009, nick name này đã được dùng để trao đôi email và post bài trên Forum.
Kể từ năm 2009, Satoshi chưa giao dịch bất cứ bitcoin nào và tính đến nay ước tính Satoshi sở hữu khoảng 1 triệu Bitcoin. Nếu quy đổi thành tiền, khối tài sản của ông lên đến 20 tỷ $, biến ông trở thành 1 trong những tỷ phú giàu nhất hành tinh.
Vậy ai có thể là Satoshi Nakamoto?
Trước khi trả lời câu hỏi này, cần phải biết Satoshi có thể là 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức và đáng tiếc chúng ta có rất ít thông tin về điều này. Trước khi cắt đứt mọi liên lạc vào tháng 04/2011, Satoshi tự nhận mình là nam, người nhật bản sinh vào 05/04/1975, tuy nhiên Tiếng Anh của ông lại cực kỳ tốt như là người bản địa , đồng thời giờ giấc sinh hoạt của ông lại trùng với múi giờ châu Âu nên nhiều khả năng ông không cư trú tại Nhật. Cuộc truy tìm Satoshi đã diễn ra khắp các diễn đàn và nhiều cái tên được gọi tên, tuy nhiên sau cùng chỉ còn lại vài ứng viên có khả năng nhất.

Hal Finney


Trong số tất cả các ứng cử viên có thể là Satoshi Nakamoto, Hal Finney là một trong những người có khả năng nhất. Hal là người sử dụng Bitcoin sớm và là người nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên. Ông cũng từng là nhà phát triển phần mềm và là một trong những cypherpunks ban đầu vào những năm 1990.
Đáng buồn thay, Hal Finney đã qua đời vào năm 2014 sau khi mắc một căn bệnh thần kinh khiến anh bị liệt một thời gian trước khi qua đời. Anh luôn phủ nhận mình là Satoshi Nakamoto.

Nick Szabo


Một ứng cử viên có khả năng cao khác là Nick Szabo, một kỹ sư phần mềm nổi tiếng, người đã tạo ra “bit gold” nhiều năm trước Bitcoin. Thông tin liên lạc của anh ấy trong cộng đồng cypherpunk trùng lặp mạnh mẽ với Satoshi trong cách viết và thời gian giao tiếp của anh ấy.
Nick Szabo đã phủ nhận rằng anh ta là Satoshi Nakamoto, nhưng nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử không bị thuyết phục. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa Nick và Satoshi, có thể là ngẫu nhiên hoặc không.

Dorian Nakamoto


Dorian Nakamoto là một người đàn ông Mỹ gốc Nhật có tên khai sinh là Satoshi Nakamoto. Anh ấy là một kỹ sư máy tính cho các công ty công nghệ và dịch vụ tài chính, thậm chí sống ở cùng khu vực ở California với Hal Finney trong hơn một thập kỷ.
Dorian đã trả lời một cuộc phỏng vấn thừa nhận có tham gia vào việc phát triển Bitcoin, nhưng sau đó đã rút lại lời nói của mình và nói rằng anh ấy đã hiểu nhầm câu hỏi. Kể từ đó, anh ta phủ nhận chưa từng làm việc trong dự án và thậm chí không biết nó tồn tại cho đến khi các phương tiện truyền thông liên lạc với anh.
Tạm kết:
Có rất nhiều tuyên bố về danh tính thật của Satoshi Nakamoto. Satoshi có thể là một người hoặc một nhóm người. Satoshi có thể chết hoặc còn sống. Nhưng nếu không có bằng chứng cụ thể, chắc chắn, chúng ta sẽ không bao giờ thực sự biết Satoshi Nakamoto là ai. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn về một điều; Satoshi Nakamoto đã tạo ra bitcoin và HODL có rất nhiều bitcoin.

1 Like