Trong vài tuần qua, bạn có thể đã bắt đầu thấy thuật ngữ “DeFi 2.0”

Nhưng DeFi 2.0 là gì?

Giống như hầu hết mọi thứ trong tiền điện tử, nó trở thành một meme. Giống như hầu hết các meme trong tiền điện tử, nó có nghĩa là (1) truyền bá nhận thức về một ý tưởng mới sáng tạo và cũng (2) bơm các mã thông báo gắn liền với những ý tưởng mới sáng bóng đó. Đương nhiên, tất cả các meme này nên được thực hiện với một hạt muối. Nhưng đây không chỉ là một trò đùa.

Cách giải thích rộng rãi nhất về DeFi 2.0 mà tôi có thể đưa ra là nó đề cập đến thế hệ thứ hai của các giao thức DeFi. Nếu chúng ta coi Compound và Maker là bản pha trộn DeFi nguyên bản, thì làn sóng dự án tiếp theo này chính là macchiato. Mặc dù có những thành phần quen thuộc, nhưng cũng có một số thành phần khác được cho là hoàn toàn mới.

Một số ví dụ bao gồm OlympusDAO, Alchemix, Ribbon Finance, Tokemak, và có thể là một vài ví dụ khác.
Tuy nhiên, việc thiếu định nghĩa rõ ràng về các meme này có nghĩa là danh sách có thể dài vô tận. Đây là một tính năng chứ không phải là một lỗi. Khi Twitterati tranh giành những gì thuộc về (hoặc không) dưới cái ô của DeFi 2.0, vận tốc của meme tăng lên, lan rộng như cháy rừng.

Tuy nhiên, để hiểu điều này có nghĩa là quay trở lại các thí nghiệm canh tác năng suất ban đầu và những gì chúng phải làm đối với các giao thức.

Mặc dù Compound đôi khi được ghi nhận là người phát minh ra canh tác năng suất, về mặt kỹ thuật, IDEX là dự án đầu tiên thực hiện điều này vào năm 2017. Nhưng vì kỷ niệm ngắn ngủi của chúng ta, chúng ta hãy gắn bó với sự kiện của Compound.

Dự án đã tung ra mã thông báo quản trị, COMP, sau đó phân phối miễn phí cho bất kỳ ai sử dụng dịch vụ cho vay và đi vay của nó. Về cơ bản, người dùng có thể thả [bất kỳ mã thông báo nào] mà nền tảng hỗ trợ vào Hợp chất để kiếm được 2% cơ bản, cộng với một tỷ lệ phần trăm bổ sung trong mã thông báo COMP trong sự kiện canh tác năng suất.

Đề án này đã tạo ra rất nhiều hành vi kỳ quặc cho cả người dùng và dự án.

Đầu tiên và quan trọng nhất, thật khó để xác định xem ai đó đang sử dụng Compound cho các dịch vụ tuyệt vời của nó (người dùng khó tính) hay họ đã gửi tiền chỉ để thu thập mã thông báo Compound đó chắc chắn sẽ bị lật kiếm lợi nhuận (người dùng hám lợi).

Bạn phải nhớ rằng vào thời điểm cao điểm của lần ra mắt COMP vào tháng 6 năm 2020, mã thông báo đã hoàn toàn thất bại. Khuyến khích bán đồng xu rất cao; đó là tiền miễn phí sau khi tất cả.

Rõ ràng, Compound sẽ thích nhiều người dùng cứng rắn hơn là lính đánh thuê, nhưng cấu trúc của việc phân phối mã thông báo chắc chắn đã cung cấp khá nhiều mồi cho những người muốn kiếm tiền nhanh chóng.

Mặc dù sinh lợi trong thời gian ngắn, nuôi lính đánh thuê đã trở thành một nhược điểm được chấp nhận đối với nhiều dự án. Giống như một mức tăng trưởng cao, tổng giá trị bị khóa (TVL) của một dự án có thể nhanh chóng bị thổi phồng. Với tư cách là thành viên sáng lập của một nhóm, bạn cũng có thể coi sự lạm phát này là thành công thực sự.

Điều này dẫn đến hành vi kỳ quặc thứ hai. Khi các dự án cố gắng phục vụ cho việc nuôi lính đánh thuê này (và thổi phồng TVL), họ có thể thường xuyên quảng bá các biện pháp khuyến khích mã thông báo để giữ cho âm nhạc tiếp tục. Rốt cuộc, các nhà đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu cơ đều háo hức chờ đợi để rót vốn vào dự án Web 3 lớn tiếp theo.

Nhưng ngay sau khi những ưu đãi đó cạn kiệt, thì tất cả vốn đó (và lợi tức kỹ thuật số gấp ba lần) sẽ tràn ra ngoài. Nhạc dừng, và bữa tiệc kết thúc.

Trong những thời điểm này, không chỉ những người nông dân chậm chân nhất trong việc thoát ra bị tổn thương, mà cả những người cố chấp có thể thực sự tin tưởng vào dự án.

Đây là lý do tại sao Scoopy Tro People’s, người tạo ra Alchemix, gọi khai thác thanh khoản (hay còn gọi là canh tác năng suất) là " một loại thuốc ". Và việc tìm ra một giải pháp thay thế cho sơ đồ này là có bao nhiêu người đang thiết lập một khuôn khổ cho những gì là DeFi 2.0 và những gì không phải là DeFi 2.0.

Các dự án DeFi 2.0 đang khám phá những cách thức mới để cân bằng các ưu đãi tạo ra tính thanh khoản quan trọng cho một dự án, không có thung lũng và đỉnh cao của hầu hết các chương trình canh tác năng suất. Mặc dù việc chăn nuôi lính đánh thuê là không thể tránh khỏi, nhưng lời hứa của các dự án DeFi 2.0 là họ tìm cách hạn chế tác động có hại của chúng đối với những người dùng khó tính.

Nhưng như tôi đã đề cập ở trên, bây giờ, nó chỉ là một meme. Và với mỗi meme đi kèm với người giữ chúng và shills token.

My SXB address :

3oiZiRHi5uCWZEkkqtN3pwJWi4WwzBsq1yxBuhYwVqmT

2 Likes

Cảm ơn bạn vì bào viết hữu ích. Cá nhân mình tin rằng cho dù công cụ tài chính có phát triển thế nào, thì order book dex vẫn là cái cơ bản và sẽ tồn tại theo năm tháng.