Tiền điện tử - tương lai của kho lưu trữ

Trong bài viết trước mình đã điểm qua các giai đoạn phát triển của tiền tệ - Từ trao đổi hàng hóa tới tiền điện tử. Theo đó không phải ngẫu nhiên mà lại ra đời của tiền xu, tiền giấy hay là thẻ tín dụng, nó đều xuất phát từ nhu cầu của con người và lợi ích mà nó mang lại. Hiện tại vàng vẫn là kho lưu trữ lớn nhất thế giới, giữ cho các đồng tiền pháp định khác không bị lạm phát. Vậy, tại sao chúng ta lại cần tới Bitcoin, hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Bitcoin - vàng điện tử?

image

Vào những thời điểm mới ra mắt BItcoin gần như chỉ là công cụ để trao đổi mua bán giữa người với người và mức giá đưa ra là tự thỏa thuận. Đó là lí do tại sao chúng ta có câu chuyện dùng Bitcoin để mua sushi hay pizza (chắc mấy người đó giờ hối hận lắm).
Thế nhưng 2 năm trở lại đây, nhiều người gọi nó là vàng điện tử hay là kho lưu trữ giá trị. Công ty MicroStrategy của Michael Saylor được xem như là tiên phong của câu nói này. Cụ thể ông đã nói rằng họ thu mua Bitcoin để lưu lại giá trị công ty, chống lại lạm phát và bảo toàn nguyên vẹn sức mua của tiền điện tử sau 100 năm.

Có một câu nói khá hài hước trong chương trình Táo quân: “Trước đây bạn cần một chỗ đứng. Còn bây giờ bạn cần đứng đúng chỗ đó”. Quả thật vậy, làm ra được thành quả đã khó, làm sao để bảo vệ thành quả đó cũng khó không kém. Đối với những người có ít tiền thì có lẽ lạm phát ở một mức độ chấp nhận được cũng không phải điều gì quá to tát. Nhưng đối với những người có rất nhiều tiền thì mức lạm phát đó sẽ ảnh hưởng kha khá đến giá trị tài sản của họ.

Lạm phát

Nói một cách ngắn gọn thì lạm phát chính là sự mất giá của các đồng tiền pháp định hay còn được gọi là tiền mặt thứ mà các bạn đang tiêu dùng hàng ngày.

Hãy nhìn hình ảnh này để thấy rằng đồng USD đã mất giá 26 lần kể từ ngày đầu tiên FED - Cục dự trữ liên bang của Hoa Kỳ ra mắt.
Không chỉ riêng Hoa Kỳ mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều có hiện tượng này. Ở Việt Nam mức độ lạm phát trung bình khoảng 4%/năm. Hãy tưởng tượng từ năm 2008, dùng 5,000 VNĐ để mua một bữa ăn trưa, còn hiện tại cùng một địa điểm, chất lượng thậm chí là chủ quán giá lên đến 30,000 VNĐ - 6 lần cao hơn so với thời điểm chỉ 13 năm trước. Vậy hãy nghĩ xem liệu đến một lúc nào đó bạn cầm tờ 500,000 VNĐ để mua một quả trứng thì sẽ như thế nào? Điều này hoàn toàn là có thật, ở một số quốc gia nghèo ở châu Phi thậm chí họ cần một xe tải tiền để đi chợ hay đốt tiền để sưởi ấm.

image

Vậy chúng ta cần một thứ để lưu trữ giá trị của chúng ta sở hữu và hiện tại hay những năm 1975, nhiều người chọn vàng hay đồng USD. Nhưng đã nói ở trên thì đồng USD cũng có tình trạng này còn đối với vàng, tuy rằng đây vẫn là lựa chọn số 1 tại thời điểm hiện tại, những không có nghĩa là nó không có lạm phát vì không ai biết được số lượng cụ thể vàng trên thế giới tồn tại cũng như số lượng vàng đã và đang được kkhai thác. Vậy Bitcoin có lạm phát không?

Câu trả lời là có, tuy nhiên mức lạm phát là thấp nhất chỉ 10.3% trong 10 năm qua còn vàng là 15.1%. Sau 100 năm người ta ước tính BItcoin chỉ còn lạm phát 0.1% và 0% vào năm 2140. Tại sao ư? Đó là vì chỉ tồn tại 21 triệu đồng Bitcoin và không ai có thể tạo thêm ra nó kể cả cha đẻ của Bitcoin.

Những điểm ưu việt của Bitcoin

Ngoài những đặc tính như vàng thì Bitcoin có những điểm nổi bật hơn có thể kể đến như:

  • Độ khan hiếm
  • Ai cũng có thể biết chính xác nguồn cung là 21 triệu BTC
  • Dễ dàng chia nhỏ đến 100 triệu đơn vị
  • Kiểm toán dễ dàng
  • Di chuyển dễ dàng
  • Không trọng lượng
  • Không biên giới và hoàn toàn phi tập trung
  • Không thể bị làm giả
  • Chưa ai có thể hack hay tấn công được mạng lưới của Bitcoin
  • Thông minh hơn và phát triển đều đặn với các cập nhật

Lời kết

Có lẽ còn rất nhiều người không tin tưởng vào tiền điện tử hay Bitcoin vì họ chưa có cái nhìn đúng về nó, hi vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về Bitcoin và tin tưởng vào giá trị của nó. Đừng nghĩ bạn sẽ dùng Bitcoin để mua 1 ly cafe hay 1 suất cơm, đã có các đồng tiền pháp định điện tử giúp bạn làm điều đó. Hãy nghĩ dùng Bitcoin để lưu trữ giá trị tài sản của bạn trong 10, 20 thậm chí 100 năm tới.