Số liệu về các Defi trong tháng 02-03

Hôm nay, hãy cùng nhau phân tích tổng quan những số liệu các sàn giao dịch phi tập trung trong tháng vừa rồi để xem ai đang dẫn đầu cuộc chiến Defi
image

Tổng quan: Defi dẫn dắt thị trường

Các sàn giao dịch phi tập trung tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong đợt bull run vừa rồi nhờ giá ETH gas cao, sự ra đời của nhiều tokens phi tập trung mới và các lớp network thúc đẩy các nhà phát triển tạo ra những sản phẩm có thể dễ dàng tiếp cận người dùng trên các network khác nhau.
Những nghiên cứu mới nhất của Covalent từ nhóm tham vấn Cointelegraph chỉ ra rằng những sàn giao dịch phi tập trung dựa trên các nền tảng Binance smart chain, Avalanche C-Chain và Polygon đều tăng về tổng khối lượng tài sản kể từ khi giá ETH tăng trong vài tuần trở lại đây

Những con số biết nói

Pancakeswap là token đầu tiên trên hệ sinh thái BSC đạt tổng lương giao dịch trong 24h vượt 1 tỷ đô la, dù khởi đầu tháng 2 chỉ với khoảng 75 triệu đô giao dịch/ ngày. Pangolin trên hệ sinh thái Avalanche C-chain và Quickswap trên Polygon cũng lần lượt phá kỷ lục giao dịch trong 24h của chính mình với lần lượt 35 triệu đô và 6 triệu đô.
Nhìn kỹ hơn về phí gas Ethereum, trung bình phí giao dịch của top 5 cặp giao dịch lớn nhất trong tháng 2 trên Uniswap là 60 , so sánh với Pancakeswap trung bình tốn 0.75. Xét về %, trung bình Uniswap tốn 0.52% giá trị giao dịch , con số này với Pancakeswap là 0.026%.
Dẫu vậy, phần lớn các nhà đầu tư vẫn ưu tiên lựa chọn hệ sinh thái Ethereum, với giá trị giao dịch trung bình lên tới 17000$. Vị trí thứ 2 bất ngờ là Pangolin với giá trị trung bình là 6000$/ giao dịch. Các trader thuộc hệ sinh thái Pancakeswap tuy giao dịch thường xuyên hơn nhưng giá trị mỗi giao dịch lại tương đối thấp

Tín hiệu tích cực từ thị trường chung

Giá trị và lượng giao dịch của bất cứ coin nào đều bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi BTC. BTC tháng 2 tăng trưởng ổn định là nền tảng để các công nghệ mới trong đó có Defi phát triển.
Cũng trong tháng 2, giá trị giao dịch hằng ngày tính cả trên các sàn tập trung và phi tập trung của tất cả tiền điện tử tăng mạnh, đặc biệt liên tiếp phá đỉnh vào cuối tháng 2. 26/02 tổng lượng giao dịch BTC toàn cầu trị giá khoảng 350 tỷ đô, gấp 3 lần so với mức 110 tỷ đô vào ngày 29/01.

Tạm kết

Dù chi phí cao, các dự án Defi trên nền tảng Ethereum vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong lượng tiền giao dịch , trong khi nhờ chi phí thấp Pancakeswap đang thu hút được những nhà đầu tư nhỏ lẻ, Polygon cũng có những thị phần nhất định. Các dự án phi tập trung trên các nên tảng khác nhau đều ghi nhận sự tăng trưởng tốt trong tháng qua, một phần cũng là nhờ những tín hiệu tích cực từ thị trường chung.