‘Siêu cá voi’ Bitcoin đứng trước bờ vực tuyệt chủng

Siêu cá voi là thuật ngữ dùng để ám chỉ những địa chỉ ví chứa rất nhiều Bitcoin (trên 10,000 BTC). Hiện tại theo Bitinfocharts thì chỉ có 80 địa chỉ lưu trữ khoảng 10,000 - 100,000 BTC và 3 địa chỉ lưu trữ trên 100,000 BTC. Vậy số tài sản đó đã đi về đâu? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

image

Nhà phân tích Willy Woo đã phát biểu khi xảy ra hiện tượng này: "Việc một lượng lớn tài sản tập trung tại một nơi, nhưng theo thời gian, chúng dần được phân phối đồng đều, đó chính xác là những gì bạn muốn thấy trong một mạng lưới tiền tệ”.

Mình cũng đồng quan điểm như vậy, một coin không nên tập trung quá nhiều ở một địa chỉ ví nào cả vì rất dễ xảy ra hiện tượng làm giá, khiến giá tăng lên hay giảm đi một cách chóng mặt và không được kiểm soát. Chúng ta có thể lấy Shiba Inu làm ví dụ: Vitalik nắm giữ hơn 70% số coin trong địa chỉ ví của mình và kết quả khi anh ta bán đi để làm từ thiện là giá SHIBA tụt dốc không phanh. Điều này hoàn toàn không tốt cho nhà đầu tư.

Vậy số coin đó đã đi về đâu?

Một điều có thể dễ dàng nhận ra là số lượng ví nắm giữ trên 100 BTC đã gia tăng đáng kể. Mình nghĩ đây là những Family Office - văn phòng gia đình và các quỹ đầu tư. Bên cạnh đó cũng có những cá nhân kiếm được lợi nhuận cao và sử dụng Bitcoin như là một kho lưu trữ giá trị.

https://bitinfocharts.com/top-100-richest-bitcoin-addresses.html

Việc phân bổ coin như vậy là hoàn toàn có lợi trong thị trường này hay bất kì thị trường nào.

Thị trường crypto đang ngày một lớn mạnh

Tại sao mình lại có suy nghĩ như vậy? Một phần là do ứng dụng của nó đang ngày càng được mở rộng. Bên cạnh đó thì chúng ta có thể thấy những tác động từ những cá nhân đang mất dần tầm ảnh hưởng. Tiêu biểu chúng ta có thể thấy những gì Elon Musk đã làm với DogeCoin và cả Bitcoin nữa. Rồi có bao giờ bạn thắc mắc tại sao Trung Quốc có thể cấm facebook, cấm youtube trong vài ngày nhưng họ không thể cấm Bitcoin kể từ năm 2017. Câu hỏi này mình để các bạn tự suy nghĩ nhé :slight_smile:

Cái ví số 3

Cái này ngoài lề chút nhưng với những bạn nào đã tham gia Wealthclub từ lâu thì sẽ biết mình luôn theo dõi cái ví số 3 (trước kia là số 4) này. Mới đây thì nó đã bán khoảng 3000 BTC.

Lại thêm một ưu điểm nữa của thị trường này được kiểm chứng: Hoàn toàn phi tập trung và hoàn toàn công khai.

1 Like