Sự tiến hóa của Web 3

Năm 1970, nhà kinh tế học Albert Hirschman xuất bản “Exit, Voice, and Loyalty”, một nghiên cứu cơ bản về hành vi của con người khi đối mặt với những thể chế thất bại. Khách hàng và người dân có thể chọn ngừng tiêu dùng, lên tiếng hoặc giữ nguyên sự thật khi chất lượng giảm sút, theo lược đồ của anh ta.

Mô hình này luôn có những hạn chế, nhưng công nghệ giờ đây cho phép chúng ta đáp ứng theo một cách mới và thú vị: xây dựng. Cho đến nay, việc “xây dựng” lĩnh vực công nghệ tập trung vào phần mềm, với nhiều doanh nghiệp thành công nhất của thế hệ chúng ta dựa trên mã. Nhiều người đang khám phá những gì họ coi là biên giới internet mới khi mối quan tâm phát triển trong các công nghệ dựa trên blockchain được cho là thúc đẩy quyền riêng tư và bảo mật, chẳng hạn như Web 3.0 và các tổ chức tự trị phi tập trung.

Chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của các loại cấu trúc tổ chức mới cho thời đại mạng do lượng năng lượng và nguồn lực được đầu tư vào cuộc điều tra công nghệ mới này. Những thể chế đổi mới này mô hình hóa một kiểu sở hữu mới, tổ chức lại các mối quan hệ xã hội, và cuối cùng, cung cấp một cơ chế mới cho sự đổi mới.

image

Một loại hình sở hữu mới

Ngài Tim Berners-Lee là tác giả của một bài báo cơ bản trình bày chi tiết về tầm nhìn của ông đối với web như một mạng lưới các giao thức mở cách đây hơn 30 năm. Một trong những yêu cầu thiết yếu của mạng mới này, được gọi là Web 1.0, là phân quyền.

Tuy nhiên, khi các động mạch kết nối toàn cầu hiện đại ngày càng phát triển, các công ty công nghệ khổng lồ bắt đầu thống trị. Các công ty đã kiểm soát các máy chủ và hợp nhất hệ thống là kết quả của việc thay đổi sang Web 2.0, đây là cách tiếp cận hiệu quả ngày nay.

Đối với nhiều người, điều này đã phá vỡ đặc tính thiết yếu của web: Một trong những lợi ích quan trọng nhất, quyền tự chủ và cơ hội nhiều hơn, đã bị lãng phí khi trao quyền kiểm soát cho một số công ty. Tuy nhiên, sự xuất hiện của tiền điện tử đã làm sống lại khái niệm Web 1.0.

Như Chris Dixon của công ty đầu tư mạo hiểm a16z đã viết, Web 3.0 “kết hợp các đặc tính phi tập trung, do cộng đồng quản lý của Web 1 với chức năng tiên tiến, hiện đại của Web 2”. Hay như nhà đầu tư Packy McCormick nói, internet thuộc sở hữu của những người xây dựng và người dùng, và việc chuyển giao giá trị xảy ra với việc sử dụng token/coin

Nếu các token/coin cho phép các nhà đổi mới nắm bắt được giá trị kinh tế mà không cần tắt mạng, thì Web 3.0 cũng sẽ giúp thay đổi cấu trúc khuyến khích cần thiết để giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thế giới. Nó nhằm mục đích phát triển các giải pháp tài trợ cấp xã cho các hạng mục có tác dụng xã hội mạnh mẽ mà thường gặp khó khăn về tài chính.

Các giải pháp mang tính thử nghiệm, ngoại lệ - chẳng hạn như nghiên cứu tuổi thọ của con người, vốn nhận được ít tài trợ công - trở nên khả thi, chỉ cần sự tham gia của một số cá nhân thay vì chỉ dựa vào ý định của chính phủ hoặc đầu tư kinh doanh điển hình. Đây là điều cần thiết để thu hẹp khoảng cách giữa các tổ chức ngày nay và các vấn đề mà họ chưa chuẩn bị để xử lý.

Cấu trúc xã hội mới

Cuộc cách mạng công nghệ bắt đầu với Web 1.0 đã chứng tỏ sự giải phóng cho một phần lớn dân số thế giới. Cuộc hành trình của sự tiến bộ nói chung là một điều tuyệt vời, từ sự dễ dàng mà chúng ta có thể điều hướng cuộc sống thông qua điện thoại thông minh cho đến những tiến bộ mà công nghệ đang tạo điều kiện thuận lợi cho sức khỏe. Từ quan điểm xã hội, nó đã tăng cường tự do cá nhân đồng thời cho phép nhiều cơ hội hơn để xây dựng các liên kết cộng đồng và cộng tác mới. Cuối cùng, nó đã làm giảm sự phụ thuộc của chúng tôi vào nhà nước như một lực lượng tổ chức.

Việc tổ chức lại toàn cầu và xã hội rộng lớn hơn của web có thể được so sánh với hành trình dài hạn của nhân loại từ các bộ lạc đến các hệ thống phân cấp cho đến kỷ nguyên của các mạng cộng tác ngày nay. Những cộng đồng mới này thường mang tính văn hóa, được thúc đẩy bởi những ý tưởng tương tự, chẳng hạn như Black Lives Matter, nhưng họ cũng tạo ra tiến bộ khoa học và công nghệ. Đây là trường hợp của dự án nghiên cứu phân tán về sự gấp protein, [Folding @ home] (https://foldingathome.org/), đã giúp các nhà khoa học sử dụng sức mạnh tính toán tiềm ẩn để phát triển phương pháp điều trị mới cho COVID-19.

Web 3.0 và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) cung cấp yếu tố văn hóa này nhưng cũng cố gắng đưa ra một cấu trúc mới đằng sau nó. Các DAO đóng vai trò như phương tiện cộng tác giữa các nhóm đa dạng trực tuyến mà không có sự lãnh đạo tập trung. Các nguyên tắc kỹ thuật làm nền tảng cho DAO là những nguyên tắc xây dựng tiền điện tử và blockchain: tính công khai, minh bạch và thông qua token, sự tham gia.

Đối với những người khác, cấu trúc này có thể không mang tính cách mạng hoặc hấp dẫn đặc biệt; Token/coin là thứ duy nhất thực sự duy nhất. Những người khác coi đó là một cách mới để xây dựng, vì nó đưa ra một mô hình tăng trưởng có thể khắc phục “vấn đề khởi động”. Đây là một trong những lý do tại sao một số đối thủ chỉ ra đặc tính đầu cơ của một số khía cạnh của tiền điện tử - hay gần đây hơn là các mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) - là một nguồn đáng lo ngại. Trên thực tế, vấn đề lớn hơn là một trong những quyền tài sản và quyền sở hữu trong thời đại kỹ thuật số.

Trong môi trường lãi suất thấp trong dài hạn, nhiều người quan tâm đến Web 3.0 đang theo đuổi lợi nhuận ngay lập tức, điều này vốn không phi lý do nhiều kỹ thuật đầu tư truyền thống mang lại lợi suất thấp. Tuy nhiên, các nhóm khác biệt này thường thống nhất với nhau trong mong muốn xem xét lại các cấu trúc và tổ chức cũ. Mặt khác, Blockchain Social coi Web 3.0 là một công cụ tổ chức quan trọng cho phe cánh tả chống tư bản chủ nghĩa. Nó cho thấy một thực tế gần với thực tế hơn của cá nhân có chủ quyền ở cánh hữu, đặc biệt là giữa các nhóm theo chủ nghĩa tự do, và nó cho thấy quyền lực của chính phủ đang suy yếu.

image

Các phương pháp cải tiến mới

Mục đích thiết lập các hình thức tham gia có động cơ mới, cho dù trong trò chơi, nền tảng xuất bản, tài chính phi tập trung hay khám phá khoa học trong khoảng trắng của thông tin, là một phần hấp dẫn của Web 3.0. Tuy nhiên, việc đưa những ý tưởng tốt này vào thực tế là một việc khó khăn. Với việc các nhà khoa học phát minh không thể kiếm được nguồn tài chính chính thống quá thường xuyên, các cấu trúc xã hội phân tán đưa ra một phương pháp mới để tài trợ cho các chương trình nghiên cứu tiên tiến, chẳng hạn như trong công nghệ sinh học hoặc không gian, nơi mà tiến bộ đã bị trì hoãn bởi các cấu trúc xơ cứng hoặc các luồng gió chính trị thịnh hành.

Sự thờ ơ của các tổ chức hiện tại đã thúc đẩy một số người nhiệt tình với các kỹ năng tập thể của chúng tôi nhìn xa hơn. Ví dụ, VitaDAO tự mô tả mình như một “tập thể phi tập trung” tài trợ cho nghiên cứu tuổi thọ con người ở giai đoạn đầu.

Nghiên cứu về tuổi thọ vẫn đang trong giai đoạn đầu. Mặc dù Viện Y tế Quốc gia có Phòng Sinh học Lão hóa và các tìm kiếm về tuổi thọ trong PubMed đã tăng gấp 5 lần kể từ năm 2000, chúng vẫn thấp hơn 10 lần so với các tìm kiếm về ung thư. Các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ sẽ hướng đến các chủ đề cấp tiến hơn và hướng tới tương lai.

Phần nào của Web 3.0 sẽ gắn bó?

Vào thời điểm mà chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trở lại, không chắc nhiều chính trị gia sẽ ủng hộ việc tăng cường phân quyền của Web 3.0. Trên thực tế, một trong những chiến trường quan trọng trong những năm gần đây là việc ai sở hữu Internet. “Splinternet” là sự xung đột của các hệ tư tưởng giữa quan điểm độc tài của internet và internet tự do và cởi mở. Cuộc chiến này chứng minh lý do tại sao Web 3.0 và DAO không nên được miêu tả như một tầm nhìn không tưởng. Thay vào đó, những khái niệm này xoay quanh tiềm năng mà sự phát triển của web mang lại, cũng như các tổ chức và mạng lưới mà nó tạo ra. Cuộc thảo luận về cơ bản là về quản trị.

Một số chuyên gia như Balaji S. Srinivasan đã đưa ra một cách xuất sắc ý tưởng về Nhà nước mạng, “bắt đầu với một trường đại học ảo, khởi động nền kinh tế kỹ thuật số và có thể được phân nhánh để tạo ra các chính thể lựa chọn tham gia mới”. Trạng thái mạng này có thể trở thành một khả năng công nghệ trong tương lai gần, và các quốc gia vật lý nên xem xét các lợi ích của phân quyền một cách cẩn thận hơn. Trong kỷ nguyên hậu COVID, các chính phủ chắc chắn sẽ cạnh tranh để tìm kiếm nhân tài toàn cầu theo những cách sáng tạo, như Estonia đã làm với e-Residency của mình.

Mặc dù thế giới của Web 3.0 vẫn còn một chặng đường dài, nhưng các công ty như Cloudflare đang đặt cược vào nó. Chúng tôi chắc chắn đang gần đạt đến đỉnh cao của những kỳ vọng tăng cao ngay bây giờ. Những người thường cảnh giác theo phản xạ với công nghệ mới có thể sẽ thấy sự bi quan của họ được minh oan trong lần vỡ mộng tiếp theo. Những người hoài nghi đôi khi đúng, nhưng thường xuyên hơn không, một tư duy như vậy là một dự đoán kém về tương lai — và nó thường dẫn đến việc buông xuôi vào thời điểm mà nó rất cần thiết.

Những người muốn tìm hiểu thêm về cách thế giới đang phát triển nên đi sâu vào bên dưới bề mặt của sự vượt trội về tiền điện tử bị chỉ trích bởi các “shitcoins” như Dogecoin. Một số người có thể vẫn nghi ngờ, nhưng Web 3.0 là một xu hướng do con người định hướng và việc hiểu được những xu hướng như vậy có thể tiết lộ rất nhiều điều về thế giới chúng ta đang sống. Mọi người đang thể hiện bản thân theo những cách mới và rời bỏ các tổ chức đã thành lập không còn phục vụ họ. Con người ngày nay có công cụ để phát triển một cái gì đó mới, do đó không nên đòi hỏi lòng trung thành với những lý tưởng cũ. Đó là một cuộc cách mạng thú vị.

1 Like