Rửa tiền bằng tiền ảo có dễ?

Với tính chất giao dịch xuyên biên giới, dễ dàng thực hiện 24/7 và ẩn danh, tiền ảo có thể coi là công cụ rửa tiền tuyệt vời. Bạn nghĩ rằng có thể rửa tiền và trốn tránh các lệnh trừng phạt của Chính phủ bằng cách sử dụng tiền điện tử. Đây thực tế là một suy nghĩ hết sức ngu ngốc. Thực tế Rửa tiền bằng tiền ảo rất khó do khối lượng giao dịch hạn chế, khả năng bị truy xuất nguồn gốc và rủi ro trong lưu trữ của tiền điện tử .


Theo Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm, ước tính có 2% đến 5% GDP toàn cầu — hoặc 800 tỷ đến 2 nghìn tỷ đô la — được rửa mỗi năm, phần lớn bằng tiền mặt. Nhưng trong vài năm qua, với việc tiền điện tử ngày càng trở nên nổi bật và giá cả, chúng cũng trở thành một lựa chọn phổ biến. Các cơ quan chính phủ đã bắt đầu ký hợp đồng với các công ty phân tích tiền điện tử như Chainalysis và CipherTrace để theo dõi những kẻ rửa tiền và tội phạm khác.
Rửa tiền thông qua bitcoin giống như phá một vụ trộm đồ trang sức, nhưng để lại bản đồ căn hộ của bạn tại hiện trường vụ án. Bạn có thể xé nhỏ bản đồ thành những mảnh nhỏ — bằng cách gửi bitcoin qua nhiều địa chỉ ví hoặc tài khoản để ẩn dấu vết của mình — nhưng với đủ thời gian và khả năng thu thập dữ liệu, người khác có thể tập hợp lại manh mối.
“Mục tiêu của rửa tiền là tạo ra một chuỗi giao dịch không thể truy nguyên, vì blockchain bitcoin được thiết kế để có hồ sơ công khai không thể xóa được về tất cả các giao dịch, nên việc ‘rửa tiền’ trở nên khó khăn hơn nhiều”, Dave Weisberger, Giám đốc điều hành của CoinRoutes, một dịch vụ định tuyến đơn đặt hàng tiền điện tử, cho biết. Bất kỳ một giao dịch nào cũng được đưa lên Blockchain và lưu lại đó vĩnh viễn. Với sự giúp đỡ của các công ty như Elliptic và Chainanalysis có thể theo dõi địa chỉ ví khá tốt, điều này cũng giúp việc thực thi pháp luật dễ dàng hơn. ”
Đó là một phần lý do tại sao một chuyên gia tiền điện tử Virgil Griffith - nhà nghiên cứu các dự án đặc biệt cho Ethereum Foundation bị bắt khi định rửa tiền qua Triều Tiên. Griffith đã lên kế hoạch gửi thiết bị khai thác tới Triều Tiên, bề ngoài là để chính phủ hoặc những người khác có thể tạo ra ether của riêng họ. Rõ ràng anh ấy gọi ý tưởng này là “tuyệt.” Nhưng một lần nữa, bất kỳ ai sở hữu Bitcoin từ Griffin ở Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục vươn trên blockchain (và danh sách theo dõi) mãi mãi khi bán ra để lấy tiền hoặc giao dịch.

1 Like