Phiên giao dịch chứng khoán đầu năm và hiệu ứng sau nghỉ lễ

Thị trường chứng khoán sẽ mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 17.2, tức Mùng 6 Tết Tân Sửu. Nhiều dự báo cho rằng, khả năng cao thị trường sau Tết sẽ tăng điểm.
Yếu tổ thuận lợi

  • Một trong những cơ sở để dự báo khả năng tăng của thị trường chứng khoán sau Tết chính là sự tăng mạnh của phiên giao dịch cuối cùng năm Canh Tý, ngày 9.2.2021. Kết thúc phiên này, VN-Index tăng 31,75 điểm, tương ứng 2,93%.
    Còn theo thống kê từ năm 2001-2019, chỉ số VN-Index có tới 13/19 năm tăng điểm trong 5 phiên đầu tiên sau kì nghỉ Tết. Như vậy, tỉ lệ tăng chiếm 68,4%.

Yếu tố bất lợi

  • Dịch bệnh COVID-19. Trong những ngày nghỉ Tết Tân Sửu mặc dù đã cơ bản được kìm chế, đặc biệt là tại các vùng bùng phát số ca mắc COVID-19 với số lượng lớn như Hải Dương, Quảng Ninh, TPHCM, Hà Nội, Gia Lai. Tuy nhiện việc giãn cách xã hội tại Hải Dương và hạn chế hoạt động tại Hà Nội gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư cũng như ảnh hưởng đến việc quay lại sản xuất của công nhân và doanh nghiệp.
    Riêng năm 2020, phiên đầu tiên ngay sau kì nghỉ Tết thị trường chứng khoán giảm mạnh, và tiếp sau đó là chuỗi ngày lao dốc và tạo đáy vào cuối tháng 3.2020 do bùng phát dịch COVID-19.
1 Like