Phân tích chu kì thị trường. Thời điểm thích hợp để chốt lời

Crypto là thị trường có tiếng là không ổn định và tăng giảm đột ngột, và những đặc điểm này đã được thể hiện vào tháng năm khi sự suy giảm nhanh chóng trong giá của Bitcoin (BTC) từ $ 60.000 đến $ 33.000 dẫn đến một cuộc “tháo chạy” của hàng loạt các nhà đầu tư đã làm mất đi 1,2 nghìn tỷ $ về giá trị từ tổng vốn hóa thị trường.

Nhiều người cho rằng nguyên do bởi các dòng tweet của những người quyền lực và có sức ảnh hưởng lớn như Elon Musk hay các fud từ Trung Quốc. Thế nhưng nếu các bạn để ý từ đầu năm thì giá của Bitcoin đã tăng lên một cách chóng mặt khiến ai ai cũng nói về nó thậm chí là những tài xế hay cả bà bán rau ngoài chợ cũng nghe nói. Điều này khiến mình cảm giác như mức giá ATH hồi tháng 5 chỉ là bong bóng và Bitcoin cần thời gian để test lại các mức giá thấp hơn trước khi quay lại đà tăng trưởng

Bài viết dưới đây nói về những gì chúng ta đã trải qua tới nay và hi vọng các bạn sẽ học được gì đó qua bài viết này

4 giai đoạn của chu kỳ thị trường

Bốn giai đoạn cơ bản của chu kỳ thị trường, mà tất cả các nhà đầu tư nên biết, là giai đoạn tích lũy (Accummulation), giai đoạn tăng giá (Mark-Up), giai đoạn phân phối (Distribution) và giai đoạn giảm giá (Mark-down).

image

  • Giai đoạn tích lũy

Giai đoạn này diễn ra khi thị trường vừa chạm đáy. Dấu hiệu nhận biết chính là khi các nhà đầu tư mới bắt đầu chấp nhận thu mua tài sản này vì tiềm năng của chúng và trước khi có sự thay đổi đột ngột về giá.

Giai đoạn này bắt đầu vào khoảng tháng 12/2018 khi giá BTC chạm đáy dưới 3.500$ và kéo dài cho đến tháng 10/2020 khi giá của nó bắt đầu tăng lên đáng kể ở mức trên 12.000$.

  • Giai đoạn tăng giá

Tiếp đến vào tháng 12/2020 thị trường crypto và sự phát triển của Defi (tài chính phi tập trung) được nhiều người biết đến và cứ thế leo lên đến tháng 5/2021 đã đạt đỉnh khi tổng vốn hóa thị trường đạt hơn 2.5 nghìn tỉ $ và giai đoạn tiếp theo bắt đầu.

  • Giai đoạn phân bổ

Đây là lúc mà phe gấu (người bán) sẽ chiếm ưu thế hoàn toàn và những người mới tham gia vào thị trường rất dễ bị lung lay dẫn đến tình trạng bán tháo, cắt lỗ và mất niềm tin vào crypto. Giai đoạn này sẽ kết thúc khi xu hướng thị trường bị đảo chiều.

Theo Investopedia, một trong số những mẫu hình nến trên biểu đồ xuất hiện ở giai đoạn này là mô hình 2 đỉnh hay 3 đỉnh hoặc còn được gọi là mô hình đầu-vai. Đây là dấu hiện đáng báo động, gây ra tình trạng bán tháo gần đây.

image

Tương tự như giai đoạn “đại tăng trưởng” 2017-2018, sau khi chạm đỉnh ATH mới, giá BTC trong năm nay đã trượt xuống, khiến các nhà đầu tư rút vốn và đổ vào altcoin, nâng tổng mức vốn hóa thị trường lên 2,53 nghìn tỷ USD (ghi nhận ngày 12/5).

  • Giai đoạn giảm giá

Tới nay thì chúng ta đã trải qua 2 mùa đông crypto khiến giá Bitcoin giảm đột ngột và phải đợi đến chu kỳ halving tiếp theo để tăng trưởng.

Hiện tại chúng ra không rõ giai đoạn này sẽ diễn ra hay là sẽ tiếp tục có một đợt pump mới và Bitcoin sẽ có một ATH mới trong năm nay? Các bạn có thể xem qua bài viết dưới đây nhé

Phân tích tâm lý của chu kì thị trường

Có lẽ bức ảnh nổi tiếng nhất về chu kỳ thị trường chính là “Tâm lý học về chu kỳ thị trường” của Wall St. Cheat Sheet. Tấm ảnh này đã xuất hiện trên các thị trường thuộc mọi phân khúc, từ cổ phiếu và hàng hóa, cho đến tiền điện tử và bất động sản.

Nhìn vào biểu đồ cho Bitcoin, chúng ta có thể thấy một mô hình giá tương tự bắt đầu vào cuối năm 2020 với giai đoạn “không tin - Disbelief” có thể bắt đầu vào tháng 11. Giai đoạn tăng sớm vào tháng 1 tương tự như giai đoạn “hy vọng - Hope” trên biểu đồ ở trên và được theo sau bởi một đợt tăng cao trong nhiều tháng lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4.

Giá sau đó giảm xuống từ 64.000 đô la xuống còn 47.000 đô la trước khi bật trở lại phạm vi 53.000 - 60.000 đô la khi “sự tự mãn - Complacency” bắt đầu xuất hiện. Đợt bán tháo vào tháng 5 đã đẩy thị trường vượt qua các giai đoạn lo lắng, phủ nhận, hoảng sợ và đầu cơ cũng như phản ứng của hệ sinh thái đối với Các dòng tweet của Musk, ngoài việc các lực lượng khác gây áp lực giảm giá lên thị trường, đã gây ra một lượng lớn sự tức giận trong cộng đồng.

Chỉ số sợ hãi và tham lam - Fear and greed index

Mặc dù chỉ số này đã có đôi chút cải thiện so với tuần hay tháng trước tuy nhiên vẫn ở mức thấp và cần được tăng thêm.

Lời kết

Bài học mình rút ra được là hãy cảnh giác khi mà ai ai cũng nhắc đến BItcoin và hay thu mua khi mọi người không còn nhiều người về nó nữa trong khi nó vẫn đang từng ngày phát triển. Năm 2013 và 2018 đã chứng kiến sự việc như vậy và bạn phải thực sự có niềm tin vào nó để kiếm lời trong thị trường này. Chúc các bạn may mắn :slight_smile: