Non-fungible token - Trending tiếp theo sau DeFi?

Non-fungible token (NFT) là gì?

Đây là một loại tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế bởi một NFT khác. Các NFT thường đại diện cho một tài sản số nào đó, hoặc tài sản được token hóa từ thế giới thực.
Hệ sinh thái của NFT

NFT giống và khác gì coin khác?

Giống nhau
_Đều chia sẻ đặc tính của blockchain: phi tập trung là ẩn danh
_Có trên ví blockchain, lấy ra buôn bán tương tự các coin khác

Khác nhau
Nói vui thì NFT như là thú thích sưu tầm đồ cổ, đồ quý hiếm thời 4.0

Ví dụ: trong ví bạn có 1 BTC thì trong ví mình cũng có 1 BTC y hệt bạn. Nhưng nếu bạn sở hữu một “chú mèo” hay “chú chó” coin thì mình không thể nào có được. Mấu chốt nằm ở việc NFT không thể chia nhỏ và không thể thay thế (non-fungible) – đặc điểm tạo nên giá trị độc nhất cho NFT.

Tiềm năng của NFT

Chưa có một đồng coin nào có thể tạo lợi nhuận kỷ lục 100000% trong 3 ngày như NFT bức tranh “Trump” từ Hashmasks. Sự khan hiếm của các NFT độc lạ có tiềm năng tăng giá không tưởng.

NFT được sưu tầm với mục đích hy vọng lần giao dịch sau sẽ cao hơn lần trước, do độ quý hiếm và cảm quan cá nhân của người mua. Một người có thể sẵn sàng trả gần 600.000 USD cho một "con mòe” ảo Nyan, hay 1,5 triệu đô cho 9 mảnh đất ảo trên Axie Infinity.

Ngày 26/2 một NFT mang tên Crossroads của họa sĩ Beeple được bán với giá 6,6 triệu đô gấp hơn 100 lần giá ban đầu. Ngày 2/3, một kỉ lục bán hàng NFT được thiết lập khi nhạc sĩ nhạc điện tử 3LAU thu về 11,6 triệu đô từ trang web của mình chỉ trong một buổi tối.

Và mới đây nhất, Nyan Dogecoin NFT, được tạo ra bởi Chris Torres đã được bán với giá 45 ETH = 69000 USD.

Hạn chế của NFT

Điểm yếu dễ thấy nhất của NFT là thanh khoản kém. Tổng khối lượng giao dịch của NFT từ trước tới nay chỉ rơi vào khoảng 300 triệu Đô. Nếu so sánh, con số này chỉ bằng 0.1% khối lượng giao dịch giao ngay của tiền mã hóa trong … 1 ngày.

Định giá của NFT mang tính cảm tính khá cao, nó tùy vào cảm nhận của mỗi người

Ngày 2/3, ông Charlie Lee - cha đẻ của Litecoin đã so sánh NFT với cơn sốt ICO năm 2017 và cuối cùng sẽ rất ít NFT có giá trị.

Lời kết

NFT là một thứ gì đó theo mình là khá thú vị và phù hợp cho các bạn thích sưu tầm “đồ cổ”. Theo các bạn thì NFT có đủ sức thách thức DeFi vào thời điểm hiện tại? Cho mình biết suy nghĩ của các bạn bên dưới nhé.

2 Likes

Biết đâu với sự phát triển của blockchain, metaverse sẽ thực sự phổ biến, lúc đó người dùng có thể sử dụng NFT để show off trong thế giới ảo.

1 Like