Những ứng dụng của Blockchain sẽ làm thay đổi thế giới như thế nào trong những năm tới

Blockchain đã bùng nổ trở thành xu hướng chủ đạo trong những năm gần đây, được hỗ trợ bởi sự phát triển của thị trường crypto, việc triển khai các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và việc áp dụng công nghệ này ngày càng tăng. Về cốt lõi, công nghệ blockchain mang lại sự phân quyền - thay vì các quy trình hoặc dữ liệu được kiểm soát bởi một thực thể tập trung duy nhất, chúng có thể được lưu trữ trên một mạng lưới máy tính được chia sẻ, minh bạch, không bị tham nhũng hoặc giả mạo.

Với việc thế giới đang phục hồi sau đại dịch và đổi mới công nghệ liên tục tạo ra ngày càng nhiều cơ hội cho mọi người trên toàn cầu, công nghệ blockchain được thiết lập để thay đổi cấu trúc kinh tế và xã hội hàng ngày.

image

NFT vượt ra ngoài nghệ thuật và đồ sưu tầm

Quả thật như vậy NFT ra đời và đã giúp ích rất nhiều cho tất cả các lĩnh vực - giải trí, thể thao, tài chính, sưu tầm, … Con số 2,5 tỷ $ doanh thu đã nói lên điều đó và chắc chắn sẽ còn phát triển trong năm nay.

NFT tạo ra một mức độ xác thực vô song và có thể kiểm chứng được, có thể dễ dàng kết hợp vào các hoạt động hàng ngày của nền kinh tế toàn cầu. Trong tương lai, các miền, các vật phẩm sưu tập duy nhất và các vật phẩm trong trò chơi đều có thể được thể hiện trên blockchain dưới dạng NFT.

Mình đã có bài viết về 7 ứng dụng của NFT. Các bạn tham khảo nhé.

DeFi đang ngày một lớn mạnh

DeFi là một hình thức tài chính loại bỏ các trung gian tài chính trung ương, như ngân hàng, để cung cấp các công cụ tài chính truyền thống sử dụng các hợp đồng thông minh trên blockchain. Một ví dụ về DeFi đang hoạt động là rất nhiều ứng dụng phi tập trung mới hiện nay cung cấp khả năng tiếp cận các khoản vay kỹ thuật số dễ dàng hơn - người dùng có thể bỏ qua các yêu cầu nghiêm ngặt của ngân hàng và tham gia vào hoạt động cho vay ngang hàng với những người khác trên khắp thế giới.

Theo Mark Cuban: "các ngân hàng nên sợ hãi về sự phổ biến ngày càng tăng của DeFi. Báo cáo trong Q1/2021 thì tổng giá trị của DeFi đã tăng từ 20 tỷ $ lên 50 tỷ $ trong thời gian này.

Tương lai thịnh vượng của tiền điện tử

Không thể không nhắc đến tiền điện tử - thứ mình cho là sẽ ngày một phát triển và sẽ thay thế hoàn toàn tiền giấy.

Sự phát triển của nó trong năm nay là không phải bàn cãi, đã có lúc tổng vốn hóa thị trường crypto lên hơn 2 nghìn tỷ $ và thu hút được rất nhiều nhà đầu tư hay các công ty lớn tham gia vào.

Hơn thế nữa tại El Salvador thì Bitcoin đã trở thành một loại tiền tệ hợp pháp trên quốc gia này. Venezuela và Paraguay cũng là những nước đang hướng tới việc này. Ngay chính trong quốc gia của chúng ta - Việt Nam cũng đang tiến hành thử nghiệm tiền điện tử. Tất nhiên, không phải ngẫu nhiên mà thị trường crypto lại phát triển đến như vậy, và chắc chắn đây không phải một bong bóng tài chính như hoa tulips, pet rock hay lan đột biến.

Central bank digital currency (CBDC) trở nên phổ biến

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sử dụng mã thông báo kỹ thuật số để đại diện cho dạng ảo của tiền pháp định. Không giống như tiền điện tử, CBDC được vận hành bởi ngân hàng trung ương của một quốc gia nhất định, có nghĩa là chúng tập trung và được quản lý chặt chẽ hơn.

Đặc biệt là ở Trung Quốc khi quốc gia này đã bắt đầu chiến dịch nói không với tiền mặt, bằng chứng là họ đã phân phối khoảng 200 triệu nhân dân tệ (31 triệu đô la Mỹ) bằng tiền kỹ thuật số như một phần của các dự án thử nghiệm trên khắp đất nước, cho thấy mối tương quan giữa việc chuyển đổi tự nhiên sang các hệ thống không dùng tiền mặt và sự ra đời kịp thời của CBDC dựa trên blockchain. Nếu các bạn hay xem clip bên đó hoặc đã sang bên đó thì hầu hết họ trả tiền bằng cách quét mã, rất ít trường hợp sử dụng tiền mặt

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã vạch ra sự hỗ trợ của họ đối với CBDC Euro, nêu chi tiết kế hoạch của họ để bắt đầu thực hiện nó.

Hơn thế nữa những hệ thống lớn như Amazon, Facebook cũng đang thử nghiệm trên enterprise digital currencies (EDC) - tiền tệ kỹ thuật số doanh nghiệp.

Tới đây các bạn có thể nghĩ là nếu xảy ra sự cạnh tranh giữa CeFi và DeFi trong blockchain thì sao? Theo mình thì nó không cạnh tranh mà hỗ trợ nhau để trở nên tốt hơn. CeFi sẽ giúp các giao dịch hằng ngày trở nên thuận tiện hơn, thậm chí mình nghĩ có thể giảm được cả tỷ lệ tội phạm nữa. Còn DeFi thì như mình đã giới thiệu ở mục trên. Cả 2 sẽ giúp hoàn thiện thị trường tài chính.

Lời kết

Hy vọng các bạn đọc tới đây sẽ có niềm tin hơn vào thị trường này và nhìn thấy những tiềm năng của nó trong tương lai. Chúc các bạn thành công :slight_smile:

1 Like