Nhìn lại 2020 : Binance smart chain thách thức ETH?


ETH VẪN LÀ CÁI NÔI CỦA NHỮNG ĐỔI MỚI

 • Xét về mặt số lượng, tổng cộng có 31 DEX (Decentralized Exchange - giao dịch phi tập trung) protocol trên Ethereum và 4 DEX protocol trên Binance Smart Chain.
 • Trên Ethereum, Uniswap (V1, v2, các protocol nhân bản và tương tự khác của chúng) chiếm hơn 65% các giao dịch được thực hiện, trong khi đó, trên BSC, con số này là 99.99%.

  Nhìn vào biểu đồ, Ethereum DEX đã cho lên sàn hơn 20000 loại tiền tệ khác nhau. Trong năm tháng kể từ khi các DEX được triển khai trên Binance Smart Chain, 729 loại tiền tệ đã được list và giao dịch.
 • Điều này cho anh em thấy rằng Ethereum mới là nền tảng đổi mới chính của các DEX. Và những đổi mới thành công trên Ethereum sau đó sẽ được nhân rộng trên các chuỗi khác để tận dụng tối đa các tính năng riêng biệt của từng blockchain.

KHỞI ĐẦU HỨA HẸN CỦA BSC

 • Dù chỉ ra mắt được 4 tháng (từ 9/2020), nhưng Binance Smart Chain (BSC), với tiềm lực của mình, đã cho thấy một sự phát triển vượt bậc trên nhiều khía cạnh, về cả số người dùng, số lượng dự án trên BSC cũng như số giao dịch được thực hiện,…
 • Sự khác biệt lớn nhất giúp BSC thu hút người dùng chính là phí transaction . Trên BSC, người dùng chỉ tốn 456,000 đô la cho phí transaction (Không bao gồm phí trading) cho việc thực hiện 5 triệu giao dịch. Trong khi đó, người dùng phải chi tới tận 207 triệu đô la cho phí transaction (Không bao gồm phí trading) cho 46 triệu giao dịch trên Ethereum.
 • Một điều nữa là nhiều dự án dựa trên BSC đã pump rất to như Alpha, Injective, Venus, Cake,… nên dòng tiền đổ vào BSC dự kiến còn tăng cao trong năm 2021
  Tóm lại:
  Xin mượn câu tweet của CEO của Binance Changpeng Zhao Binance Smart Chain (BSC) không được xây dựng để thay thế Ethereum hoặc giết chết mạng lưới phổ biến sau này. Ông dự báo rằng ETH2.0 sẽ ‘rất tuyệt vời khi nó ra mắt’. Ông cũng chỉ ra rằng Binance Smart Chain giống ETH1.8 hơn do thực tế là nó nhanh hơn và có phí thấp hơn 97% khi so sánh với mạng Ethereum hiện tại.
  Hệ sinh thái phi tập trung trên Binance Smart Chain dù đã cơ bản hoàn thiện, nhưng vẫn còn khá mới so với những thế lực trên Ethereum.
1 Like