ICO - Đợt phát hành đầu tiên là gì?

Nếu như trong chứng khoán có quá trình IPO hay còn gọi là Cổ phần hóa – một hoạt động huy động vốn trước khi công ty được lên sàn giao dịch thì trong Cryptoword cũng có ICO

ICO viết tắt của “PUBLIC COIN OFFERING” hay thường được biết đến là Đợt phát hành đầu tiên.

Đây là một công cụ ngoài vòng kiểm soát của luật pháp giúp huy động vốn cho việc đầu tư vào loại tiền ảo mới. ICO được sử dụng bởi những nhà khởi nghiệp để đi tắt quá trình huy động vốn khắt khe từ những nhà đầu tư hoặc ngân hàng. Trong tiến trình ICO, một phần của tiền ảo được bán cho những nhà tài trợ đầu tiên của dự án nhằm đổi lại những gói thầu hoặc những loại tiền ảo khác, đặc biệt là Bitcoin.

Khi một công ty làm về lĩnh vực tiền ảo muốn gây quỹ qua ICO, họ thường tạo một bản kế hoạch - “sách trắng” trong đó nêu rõ nội dung dự án bao gồm: dự án cần phải thực hiện những việc gì, số tiền cần để thực hiện, số tiền những người sáng lập sẽ được giữ lại, loại tiền quyên góp nào được chấp nhận, và chiến dịch ICO sẽ kéo dài trong bao lâu… Trong suốt quá trình ICO, những người đầu tư và ủng hộ cho phát kiến mới này sẽ mua token mới bằng những loại tiền ảo đã được công nhận hoặc bằng tiền thật. Những đồng xu tokens được xem như là giấy chứng nhận và tương tự như cổ phần mà công ty bán cho nhà đầu tư trong giao dịch IPO . Nếu số tiền quyên góp không đạt được mức tối thiểu cần thiết mà công ty đặt ra, chúng sẽ được trả lại những nhà đầu tư (theo lời hứa của nhà sáng lập, nhưng thường thì không có chuyện đó xảy ra) và quá trình ICO được xem như thất bại . Ngược lại , nếu trong thời hạn đặt ra, công ty huy động đủ vốn, chúng sẽ được sử dụng để kích hoạt token, lên sàn và coin có nhiều cơ hội tăng trưởng .

Những nhà đầu tư tới sớm thường mua tiền ảo với hy vọng kế hoạch sẽ trở nên khả thi và sau khi đi vào hoạt động chúng có thể trở thành đồng tiền có giá trị cao hơn so với lúc ban đầu khi dự án mới được triển khai. Một ví dụ nổi bật về sự thành công của tiến trình ICO mà mang lại lợi nhuận khủng cho những nhà đầu tư sớm chính là mô hình hợp đồng thông minh Etherum với Ethers là những đồng xu tokens. Trong năm 2014, dự án Ethereum được giới thiệu và quá trình ICO đã huy động được lượng bitcoin trị giá 18 ngàn đô la hay nói cách khác 0.4 đô la cho mỗi Ether. Dự án đi vào hoạt động năm 2015 và chỉ 1 năm sau đó giá trị của nó tăng phi mã lên đến 14 đô cho một ether với thị trường đầu tư hơn 1 tỷ USD. Đến bây giờ thì Ethereum đã vững chắc với ngôi hậu tiền ảo và có giá giao dịch là 1800$/1 Ether

Hình thức ICO cũng tương tự như IPO và gây quỹ . Giống IPO, 1 phần cổ phiếu của công ty khởi nghiệp cũng được bán để gây quỹ cho các hoạt động của công ty trong tiến trình ICO. Tuy nhiên, trong khi IPO kêu gọi các nhà đầu tư, ICO tập trung vào những người ủng hổ và thích thú với việc đầu tư vào dự án mới hơn là những sự kiện gây quỹ. Nhưng ICO khác với gây quỹ ở chỗ những người đầu tư dựa vào lợi nhuận mang lại từ khoản đầu tư của họ, trong khi gây quỹ chủ yếu là nhờ quyên góp từ lòng hảo tâm. Vì những lý do đó, ICO thượng được xem như là quá trình buôn bán nhiều hơn.

Mặc dù thực tế đã ghi nhận được những quá trình ICO thành công và nhiều người cho rằng ICO là công cụ tân tiến trong thời đại tiền ảo, nhiều nhà đầu tư vẫn đưa ra những cảnh báo cần thận trọng vì một số ICO khá là điên rồ. Vì quá trình gây quỹ không được kiểm soát bởi các nhà chức trách như là Security Exchange Commision (SEC), số tiền bảo vào những token chưa lên sàn có thể không bao giờ được hoàn trả.

Về pháp lý , đầu tháng 9 năm 2017, Ngân hàng nhân dân Tung Của đã chính thức cấm ICO, cho rằng chung gây bất ổn về kinh tế và tài chính. Ngân hàng trung tâm Central bank nói rằng những đồng token không thể sử dụng như tiền tệ trên thị trường và ngân hàng không thể cung cấp các dịch vụ liên quan đến ICO. Còn ở Việt Nam, nơi tiền ảo vẫn còn chưa được công nhận bởi pháp luật, nhiều ICO đã biến thành scam và là biến tướng của đa cấp.
Tóm lại:
ICO nếu thành công mang lại nhà đầu tư lợi nhuận rất cao vì ai cũng quan niệm 'Early bird gets the worm”. (Dịch: trâu chậm uống nước đục). Tuy nhiên, cần phải cẩn trọng những dự án lừa đảo hoặc ICO không có tiềm năng lên sàn.

1 Like