Hardfork là gì?

Hardfork là một thay đổi căn bản đối với công nghệ blockchain làm cho các khối / giao dịch không hợp lệ trước đó trở nên hợp lệ (hoặc ngược lại). Điều này đòi hỏi tất cả các nút hoặc người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức. Nói cách khác, hard fork là một sự phân kỳ vĩnh viễn so với phiên bản trước của blockchain và các nút chạy các phiên bản trước sẽ không còn được phiên bản mới nhất chấp nhận từ đó tạo ra một ngã ba trong blockchain: một con đường đi theo blockchain mới, được nâng cấp và con đường khác tiếp tục dọc theo con đường cũ.
Thông thường, sau một khoảng thời gian ngắn, những người trong chuỗi cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản blockchain của họ đã lỗi thời hoặc không liên quan và nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới nhất.


Một số sự kiện Hardfork đáng chú ý:

  • 2016 Ethereum Classic (ETC) hard fork từ Ethereum (ETH)
  • Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG) hard fork từ Bitcoin (BTC) lần lươt vào tháng 8 và tháng 10/2017
  • Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) hard fork từ Bitcoin Cash năm 2018
    Sau khi hardfork người dùng sỡ hữu các đồng coin cũ sẽ thường sở hữu thêm đồng coin mới với tỉ lệ ăn chia nhất định. Vd: Thời điểm xảy ra hard fork Bitcoin cash , bất cứ ai đang giữ đồng BTC trong ví Bitcoin có private key đều được nhận BCH miễn phí với tỷ lệ 1:1.
    Do đó, trước thời điểm harkford giá trị các đồng token sẽ tăng mạnh, người sỡ hữu các đồng này sẽ có cơ hội có thêm lợi nhuận.

Tạm kết
Hardfork là quá trình không thể thiếu để phát triển, sửa lỗi của blockchain, tạo ra 2 hướng đi song song. 1 theo lỗi cũ, 1 theo bản cập nhật mới. Việc nắm giữ đồng coin trong quá trình hardfork sẽ giúp chủ sỡ hữu được tặng thêm token mới.

1 Like

Gần đây ADA hảdfork Mary cho thấy tính năng ưu việt hơn khi mà token của Cardano vẫn nâng cấp về mặt công nghệ nhưng không bị phân tách. Do đó thu hút các công ty công nghệ tài chính vì không tạo ra sự phức tạp do phải chia đôi.
Hãy tưởng tượng bạn sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng eth hay btc mà lâu lâu cộng đồng mâu thuẫn lại đồ chia đôi thành các hướng đi khác và thế là công ty bạn phải chia 2 hướng theo.

1 Like