Góc chia sẻ kinh nghiệm: perpetual

Trong 3 ngày từ ngày 3/5 đến 5/5 mình đã liên tiếp trade bên future của sàn binance và rút ra được một số bài học mà mình muốn chia sẻ.

Quá trình trade

Ngày 3/5

Ngày đầu tiên mình dùng 100$ để long ATOM với perpetual x10 với lí do Bảo hiểm tương hỗ Nexus cho ra mắt chuỗi thông minh Cosmos (ATOM)

Kết quả mình đã lời được 34$

Ngày 4/5

Đây là ngày mình kiếm được nhiều nhất với tổng lợi nhuận 100$ trong 1 ngày khi mình thực hiện lệnh Long 2 đồng DOGE và UNI.

Lý do là vì Elon Musk đang rất ủng hộ đồng DOGE và ngày 5/5 UNI sẽ ra mắt Uniswap v3

Kết quả sau 2 ngày mình đã từ 100$ lên khoảng 250$

Ngày 5/5

Một ngày buồn :frowning:

Đây không tổng số lỗ của mình đâu, đến cuối ngày mình đã bị bay toàn bộ số tiền khi XRP bị giảm xuống 1,35 $

Kết quả sau 3 ngày 0$

Các bạn nghĩ đã hết rồi sao ??? Không mình “cay” quá nên đêm hôm đó đã tiếp tục bơm thêm 100$ vào lệnh Short DOGE perpetual X20 lúc giá nó đang là 0,57$ . Và các bạn đoán xem, trận bóng giữa PSG và Man City diễn ra được 15 phút thì điện thoại hiện thông báo hợp đồng của mình đã bị liquid. Thậm chí mình còn không kịp chụp hình lại :frowning:

Kết quả cuối cùng -100$

Bài học rút ra

  1. Đừng để cảm xúc đặt lệnh

Nếu các bạn để ý thì ngày cuối mình không đưa ra lý do tại sao lại vào lệnh Long XRP. Đó là vì mình vào bằng cảm tính, sau 2 ngày mình đã x150% tài khoản và cảm thấy rất tự tin nên tự mình đưa ra quyết định mà không đọc tin tức. Và kết quả thì các bạn đã thấy rồi đó !!!

image

Hãy dùng một cái đầu lạnh để đưa ra quyết định các bạn nhé

  1. Chỉ nên đánh perpetual bằng số tiền lời

Việc đánh perpetual sẽ mang lại cho các bạn lợi nhuận rất cao nhưng tất nhiên đi cùng với nó là sự rủi ro vô cùng lớn - mình đã mất hơn 300$ trong 1 ngày.

Bên cạnh đó, nó cũng đòi hỏi bạn phải bỏ rất nhiều thời gian để liên tục cập nhật giá của coin/token. Hơn nhiều so với đánh spot và hold.

Để đảm bảo số vốn thì lời khuyên của mình là các bạn chỉ nên dùng số tiền lời để đánh perpetual.

  1. Đặt stop loss

Mình đã không đặt stop loss vì mình tin rằng kiểu gì thì giá nó cũng lên lại. Nhưng khác với spot, dù coin đó có giảm cỡ nào thì bạn cũng đang giữ nó và có thể đợi nó lên lại, Isolated mode của future sẽ làm bạn mất hết số tiền đang có khi coin đó tới mức giá liquid price (chỗ mình khoanh tròn màu đỏ).

Nên tự đặt cho mình mức stop loss hợp lí nha các bạn

Các bạn có thể tham khảo cách đặt Take profit / Stop loss cua bạn Halodex ở đây

Lời Kết

Không ai có thể biết được điều gì sẽ diễn ra với thị trường crypto cả, nếu các bạn cảm thấy mình chưa đủ kinh nghiệm thì future không phải một sân chơi tốt dành cho các bạn, ngay cả mình cũng vậy. Học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin để đưa ra quyết định đó là điều quan trọng. Các bạn có ý kiến gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Chúc các bạn trong năm nay sẽ x2021 tài khoản :slight_smile: :slight_smile:

1 Like

Mình cũng đã từng lên bờ xuống ruộng nhiều với Future. Sau này mình đổi chiến thuật chơi, giờ mình chơi 5x thôi. Mình coi đây là một cách hold đem lại nhiều lợi nhuận hơn.

Mình chỉ Long, BNB và SOL. Khi giá đi ngược hướng mong đợi, thì mình add thêm margin vào, để hạn chế cho position bị thanh lý thấp nhất có thể. Khi giá cao mình lại rút bớt margin ra để dùng tiền làm chuyện khác.

Cách chơi này giúp mình đỡ lo lắng hơn, và có nhiều thời gian hơn để tập trung làm những thứ quan trọng hơn. Và để hạn chế cảm xúc trong quá trình trade. Ở future, cho tới khi position của bạn chưa bị thanh lý thì cuộc chơi vẫn sẽ còn tiếp tục.

1 Like

Đó là lí do tại sao luôn phải giữ USDT trong ví :slight_smile: . Nếu biết được bài học này sớm hơn thì hôm nay mình đã lời thêm vài trăm $ rồi :frowning:

1 Like