Giới thiệu coin tiềm năng: Arbitrum (ARB)

Arbitrium là gì?

Arbitrum là một bộ giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum tương tự như Polygon (MATIC) nhằm giảm phí giao dịch, tăng khả năng xử lí giao dịch và tốc độ xác nhận giao dịch nhanh hơn mà vẫn giữ được tính bảo mật từ Layer 1.

Arbitrum sử dụng một kỹ thuật được gọi là tổng hợp giao dịch để ghi lại các lô giao dịch đã gửi trên chuỗi chính Ethereum và thực hiện chúng trên một sidechain layer 2 giá rẻ, có thể mở rộng trong khi tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả chính xác. Quá trình này giúp giảm tải hầu hết gánh nặng tính toán và lưu trữ mà Ethereum hiện đang phải gánh chịu, đồng thời cho phép các lớp DApp dựa trên layer 2 có khả năng phát triển mạnh mẽ.

image

3 giải pháp mở rộng của dự án

Arbitrum lên kế hoạch sẽ cung cấp 3 giải pháp mở rộng là: Rollup (OPU), Channels, Sidechains.

  • State Channels: Yêu cầu người dùng gửi Snapshot trạng thái của Ethereum vào một Multi-sign Contract. Trạng thái này sẽ chứa dữ liệu quan trọng như số dư của địa chỉ. Một hệ thống như vậy cho phép thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi (off-chain) miễn phí với tính hoàn thiện tức thì và quyền riêng tư cao cấp.
  • Sidechains: Các blockchain độc lập với các quy tắc đồng thuận độc lập của riêng chúng, nơi các giao dịch Ethereum có thể được chuyển đến một cách có giám sát để giảm gánh nặng cho mạng chính Ethereum.
  • Rollups: Giống như các sidechains nâng cao, non-custodial, có thể mở rộng đáng kể khả năng thông lượng của mạng chính Ethereum. Cho đến nay, tổng hợp có bốn loại rollup chính: Optimistic Rollups, zkRollups, Plasma, Validium.

Điểm khác biệt của Arbitrum

Arbitrum cung cấp một giải pháp mở rộng thuộc mô hình Rollup. Sự khác biệt chính của Arbitrum liên quan đến cách hoạt động của Fraud Proofs.

Arbitrum sử dụng một giao thức tương tác nhiều vòng (multi-round rollup) để giải quyết tranh chấp, trong đó Arbitrum sẽ chia nhỏ tranh chấp cho đến khi nó là một tranh chấp rất nhỏ và sau đó giải quyết nó trên chuỗi.

Ưu điểm của Arbitrum

Khả năng tương thích EVM cao

Arbitrum được coi là một trong những phần mềm tổng hợp tương thích với EVM nhất. Nó tương thích với EVM ở cấp bytecode và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch sang EVM đều hoạt động hiệu quả – chẳng hạn như Solidity và Vyper.

Công cụ mạnh mẽ dành cho nhà phát triển

Phí giao dịch thấp

Là một giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 cho Ethereum, Arbitrum không chỉ được thiết kế để tăng cường thông lượng giao dịch của Ethereum mà còn giảm thiểu phí giao dịch đồng thời.

Khởi chạy công bằng

Hệ sinh thái phát triển tốt

Hệ sinh thái

Tools

Wallet

DeFi

Một số tin tức gần đây

Mới đây thì Arbitrum đã ra mắt mainnet và gọi vốn được 120 triệu $
ChainLink cũng tích hợp dữ liệu oracle vào dự án
Reddit đang mở rộng quy mô hai token Ethereum của mình trên layer 2 Arbitrum

  • Về Backer: Arbitrum không hề kém cạnh khi có 2 VCs hàng đầu thị trường phía sau: Coinbase Venturesvà Pantera.
  • Về Hệ sinh thái: Arbitrum cũng đã có đủ những mảnh ghép quan trọng.

HIện tại dự án chưa phát hành token, mình sẽ cập nhật khi có tin tức

1 Like