GameStop: Cá con đấu cá mập, từ chứng khoán đến crypto

 • Tóm tắt:

  Ngày 8/12/2020, giá cổ phiếu GameStop giảm sau khi Công ty công bố doanh thu quý IV/2020 thấp hơn dự báo của các chuyên gia phố Wall. Các quỹ lớn này đặt cược giá cổ phiếu GameStop sẽ tiếp tục giảm. Các quỹ đầu cơ này kiếm tiền từ cổ phiếu GameStop bằng nghiệp vụ bán khống – kiếm lời từ việc giảm giá của cổ phiếu. Chẳng hạn, nhà đầu tư tin rằng giá cổ phiếu sẽ giảm, để kiếm lời, nhà đầu tư mượn 1 cổ phiếu từ nhà môi giới với giá 100 USD/cổ phiếu và bán ngay cổ phiếu này trên thị trường mở, sau đó cổ phiếu giảm giá còn 70 USD/cổ phiếu, nhà đầu tư mua lại cổ phiếu này với giá 70 USD/cổ phiếu để trả lại nơi đã mượn, hưởng chênh lệch 30 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, nếu giá cổ phiếu tăng, nhà đầu tư sẽ chịu lỗ.
  Các nhà đầu tư Reddit nhận ra, nếu họ có thể đẩy giá cổ phiếu GameStop lên mức cao hơn, các nhà bán không sẽ chịu lỗ nặng, buộc phải mua lại cổ phiếu để «trả» cho nơi đã vay cổ phiếu, đóng vị thế giao dịch để cắt lỗ. Đồng thời, lực mua này tạo động lực cho giá cổ phiếu tăng lên lên, càng khiến các nhà bán khống chịu lỗ.
  Nghĩ là làm, nhóm nhà đầu tư Reddit - WallStreetBets quyết định mua nhiều nhất có thể cổ phiếu GameStop. Hành động này khiến giá cổ phiếu tăng 144% tính tới ngày 25/1/2021. Giá cổ phiếu GameStop tăng thêm 92,7% trong phiên giao dịch ngày 26/1. Tới ngày 27/1, Melvin Capital, Citron Research buộc phải cắt lỗ với cổ phiếu GameStop. Quỹ Đầu tư Mạo hiểm Melvin Capital Management chịu tổn thất hơn 3,7 tỷ USD tính từ đầu năm đến ngày 29/1, chủ yếu là do đặt cược sai, bán khống một số cổ phiếu, nổi bật là GameStop. Khởi đầu năm 2021 với tổng số vốn 3,5 tỷ USD, giá trị tài sản của quỹ này đến ngày 27/1 chỉ còn chưa đến 30%, cũng bởi nguyên nhân chính là đánh xuống GameStop, sau đó buộc phải mua lại.

Trong những năm qua, các quỹ đầu cơ, quỹ cổ phần tư nhân và các nhà đầu tư giàu có khác đã giả danh sòng bạc của chính họ trên thị trường chứng khoán, buộc những người khác phải trả giá. Gamestop đánh dấu lần đầu tiền Cá mập không thể điều khiển được thị trường và phải chịu thua trước sự đoàn kết của cá con.

 • Phong trào lan rộng
  Không chỉ GameStop, giá cổ phiếu của một số doanh nghiệp được các quỹ bán khống “ưa chuộng” cũng tăng đột biến nhờ được các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua vào. Chẳng hạn, giá cổ phiếu BlackBerry tăng khoảng 280%, giá cổ phiếu AMC Entertainment (doanh nghiệp sở hữu cụm rạp chiếu phim lớn nhất nước Mỹ) tăng khoảng 840% trong những tuần vừa qua, bất chấp đại dịch khiến công việc kinh doanh thiệt hại nặng.
  Nghía qua bên crypto , câu chuyện của diễn đàn WallStreetBets có lẽ đã truyền cảm hứng cho hành động lần này của SatoshiStreetBets. Họ tin rằng những nhà đầu tư nghiệp dư vẫn có thể tạo ra sự thay đổi nếu cùng hợp tác. SatoshiStreetBets đã kêu gọi mọi người mua Dogecoin với tham vọng đẩy giá trị của đồng tiền này lên. Dogecoin được thành lập như một trò đùa với biểu tường meme được lấy từ trên mạng. Tuy nhiên với sự kêu gọi trên, Dogecoin đã tăng vọt lên 373% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, nó đã tăng đến 613%. Một Dogecoin hiện có giá 0,0469 USD và đang giữ mức kỷ lục.
  dogecoin_01
  Mới đây một nhóm hơn 50.000 nhà đầu tư từ reddit sẽ cùng nhau đẩy giá XRP vào Thứ 2 ngày 1/2 sắp tới. Con số xác nhận tham gia cú bơm thổi vẫn đang tăng chóng mặt.
  Cùng đợi xem liệu xrp sẽ có hiệu ứng như dogecoin vừa x15 hay gamestop cũng do bàn tay của cộng đồng reddit hay ko.
  Thị trường tài chính là nơi chấp nhận rủi ro, và với diễn biến lần này nó càng trở nên bất ổn, điều này ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vốn luôn mong sự ổn định thị trường để an tâm kinh doanh sản xuất. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng cần phải phá bỏ sự lệ thuộc vào tay cá mập. Hệ quả sẽ như thế nào hiện chưa ai biết rõ …
1 Like

Sau khi Robinhood hạn chế giao dịch cổ phiếu GameStop, thì lượng tiền đổ vào thị trường Crypto tăng chóng mặt, ước tính khoảng gần 100 tỉ USD.