Ethereum - kẻ thách thức ngôi vương

Có lẽ Ethereum (ETH) đang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong vài ngày qua khi nó liên tiếp phá đỉnh và đạt ATH (all time high - mức cao kỉ lục) tại 3541,46$ theo coinmarketcap

Từ khoảng giữa tháng 4 trở lại đây, khối lượng giao dịch spot của ETH đã gia tăng một cách đáng kể. Chi tiết các bạn có thể xem bên dưới.

Sau đây mình sẽ đưa ra một vài lí do khiến ETH liên tục tăng giá

1) Mạng lưới blockchain Ethereum đã xử lý được 30,5 tỷ USD giá trị mỗi ngày, gấp đôi so với mạng blockchain của Bitcoin.

2) Sự thành công của hard fork Berlin

Hard fork Berlin này bao gồm 4 Đề xuất Cải tiến Ethereum (EIP), được thiết kế để xoa dịu vấn đề phí giao dịch cũng như dọn đường cho quá trình chuyển dịch từ Ethereum 1.0 lên Ethereum 2.0.

Trước đó, giao dịch trên Uniswap tốn khoảng 40$ mà hiện tại chỉ còn khoảng 18$ tức giảm hơn 50%

Tác động của hard fork Berlin sau 2 tuần đã có thể được cảm nhận rõ nét, khi tính đến ngày 26/04, phí gas trung bình trên Ethereum chỉ còn là 62,69 gwei – giảm hơn 200 gwei so với ngày 20/04. Nếu so với mức gas cao nhất năm 2021 này là 373,80 gwei vào ngày 23/02, phí gas hiện đã giảm đến 83,22%. Con số thực tế tính đến ngày 28/04 thậm chí còn thấp hơn, trong khoảng từ 52-58 gwei. Hiện tại thì mức gwei trung bình chỉ dao động ở 30 gwei .

3) Khối lượng DEX dựa trên Ethereum hàng tháng đã tăng gấp 60 lần so với năm ngoái, vượt qua mức 60 tỷ USD.

4) Sự hồi sinh của Defi

Hàng loạt DApp, DEX, AMM, NFT… xây dựng trên mạng lưới Ethereum – nghĩa là người dùng DeFi ai cũng phải đi qua “đường cao tốc” Ethereum.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, Uniswap trong 24h gần nhất đã đạt khối lượng giao dịch hơn 1,1 tỷ USD, tăng 12,73%; trong khi SushiSwap thì ghi nhận 320 triệu USD khối lượng giao dịch, tăng 6,74%.

Mạng Polygon dựa trên Ethereum hiện đang xử lý 1 triệu USD trong các giao dịch hàng ngày. Ngoài ra, hệ sinh thái của Ethereum cũng đã tích hợp một số dự án DeFi lớn nhất, như Aave…

5) Đối thủ đáng gờm nhất - Binance smart chain (BSC) dí6)nh phốt

Gần đây nhất thì 2 dự án được thực hiện trên BSC là Uranium Finance và Spartan Protocol lần lượt đã bị hack với tổng số tiền vào khoảng 80 triệu $. Tuy nhiên thì những lần trước thì đội ngũ security của binance đã xử lí rất tốt. Các bạn có thể xem tại đây

6) Blockchain Ethereum đang hướng tới bản nâng cấp EIP-1559, điều này sẽ giúp làm giảm đáng kể các vấn đề về phí gas ETH cho người dùng.

EIP 1559 được sinh ra để khắc phục những vấn đề nghiêm trọng với trải nghiệm người dùng của Ethereum. Theo truyền thống, người dùng gửi phí gas cho thợ đào để giao dịch được đưa vào một block. Phí gas đó bây giờ sẽ được gửi đến chính mạng lưới dưới dạng một loại “đốt” được gọi là basefee chỉ với một khoản tiền tips tùy chọn được trả cho các thợ đào. Phí đốt cũng được xác định theo thuật toán, nhằm giúp người dùng dễ dàng trả một khoản phí hợp lý hơn.

7) Ethereum 2.0 staking

Hiện tại đã có hơn 4 triệu ETH tương đương 11 tỷ USD được ký gửi trên Ethereum 2.0. Và tất nhiên tới khi ra mắt thì giá ETH còn tăng nhiều hơn nữa.

Cuối cùng sẽ là dự đoán về giá của ETH trong tương lai

Theo nhà phân tích Mariano thì khi beacon chain ETH 2.0 ra mắt ngày 1/12/2020 ngày đó 32 ETH có giá 18,000 $ còn hiện tại 33.36 ETH có giá 101,000$. Tức giá trị đã tăng gấp 3 và nếu tiếp tục đà tăng trưởng như vậy thì ETH có thể chạm đến con số 10,000$ cho 1 ETH.

Để vốn hóa Ethereum bằng với vốn hóa BTC hiện tại thì giá của ETH cần tăng hơn 2.75 lần tương đương giá đạt ức 9,000 USD. Trước đây, thời điểm tháng 6 năm 2017 vốn hóa của ETH gần bằng với vốn hóa của BTC.

Các nhà đầu tư lớn, các công ty cũng đã bước vào và đầu tư crypto rất nhiều. Đồng thời, số lượng ETH hiện không có giới hạn. Mỗi ngày, có trung bình 11.500 ETH được đào còn BTC chỉ có trung bình 900 BTC ra đời.

Lời kết

Ethereum (ETH) đã luôn là “kẻ đứng sau” vĩ đại trong thị trường crypto - chỉ sau Bitcoin. Liệu đây có phải là lúc để ETH vùng lên và chiếm lấy ngôi vương ?? Các bạn cho mình ý kiến bên dưới nhé

Lưu ý đây là quan điểm cá nhân không phải lời khuyên đầu tư

1 Like

Có thể trong năm nay thì chưa được. Vì chỉ cần giá ETH lên gấp đôi, thì phí transaction cũng sẽ tăng gấp đôi, sẽ xoá mất thành quả của đợt hardfork vừa rồi. Dzo đó mình nghĩ trong năm nay, có thể ETH sẽ dùng lại ở mức 4500.

1 Like