Dump do Xả tiền để ăn Tết, liệu năm nay có xuất hiện?

Còn khoảng 8h nữa là đến giao thừa và thị trường crypto đang có xu hướng đỏ nhẹ, liệu có phải là do mọi người xả tiền ăn Tết.
1. “Chinese New Year Dump” và nguyên nhân.
Chinese New Year Dump đã trở thành thuật ngữ ám chỉ việc giá cổ phiếu, bitcoin sẽ drop xung quanh dịp nghỉ lễ âm lịch.
Nguyên nhân thì ai cũng rõ!
Thứ nhất, tiền mặt là cấp thiết. Ai cũng cần để trong người tiền mặt do các ngân hàng tạm dừng hoạt động, do nhu cầu mua sắm Tết, lì xì, quà biếu, tiền tàu xe về quê,… quan niệm đầu năm phải đi rút tiền là không may mắn. Cũng giống như các trader phương Tây thường rút tiền trước dịp lễ Giáng Sinh.
Một yếu tố nữa là volume giao dịch giảm. Sau một năm làm việc cực nhọc, ai cũng muốn nghỉ ngơi, do đó các trader thường có xu hướng tạm dừng giao dịch, ai ở đâu ở yên đó. Dẫn đến lượng giao dịch giảm.


Theo dõi giá 14 ngày tính đến ngày Tết Nguyên đán trong ba năm qua, theo dữ liệu BPI của CoinDesk, giá bitcoin đã giảm khi mọi người bắt đầu nghỉ nhiều ngày để chuẩn bị cho kỳ nghỉ. Vào năm 2018, giá bitcoin giảm xuống còn 5.947,40 đô la, giảm 37,2% so với mức cao nhất là 9.471,46 đô la trong khoảng thời gian 14 ngày. Vào năm 2019, trong cùng thời kỳ, giá bitcoin đã giảm xuống còn 3.346,14 USD, giảm 8,3% so với mức cao trước đó là 3.648,50 USD. Đối với năm 2020, mức giảm là 10,5%, từ 9.181,97 đô la xuống còn 8.220,87 đô la.
2. Năm nay sẽ khác, vì …
Covid vẫn là yếu tố then chốt
Tết 2021 bị ảnh hưởng bởi Covid do đó ít nhiều cũng gây thay đổi thói quen tiêu dùng, sắm Tết, và về quê ăn Tết của các nước Phương Đông. Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam đều đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ngày Tết, trong khi đó Trung Quốc còn chịu nặng nề sau bùng phát Covid Tết 2020 đã ít nhiều làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân. Covid làm nhu cầu tiền mặt tiêu Tết bị giảm xuống.
phaohoa-16126040417761025015793
Thành phố Hồ Chí Minh không bắn pháo hoa dịp giao thừa do lo ngại lây lan Covid.
Thứ 2 tầm ảnh hưởng của Trader châu Á giảm sút. Đợt bull run vừa qua chủ yếu nhờ dòng tiền đổ vào từ các nhà đầu tư Phương Tây mà đi đầu là Tesla. Không giống như hồi năm 2017, năm mà thị trường được bơm bởi các nhà đầu tư đến từ Châu Á, năm nay nhà bán lẻ Trung Quốc không còn gây ra tác động quá lớn cho thị trường.
Tâm lý muốn giữ tiền ảo trong tay cũng xuất hiện ở nhiều nơi. 2020 thực sự cho thấy tiềm năm của tiền ảo được đẩy mạnh khi hàng loạt ông lớn đầu tư, việc nắm trong tay một ít tiền ảo cho nhà đầu tư cảm giác an toàn và không phải sợ đứng ngoài cuộc chơi (FOMO) nếu có diễn tiến bất ngờ.
Một yếu tố thêm vào là việc Chính phủ Trung Quốc hạn chế các sàn chưa niêm yết trong đó có sàn tiền ảo. Các nhà đầu tư tiền điện tử Trung Quốc đã phải đối mặt với thách thức trong việc thanh lý tài sản tiền điện tử của họ để lấy tiền mặt vì cảnh sát Trung Quốc đã đóng băng các tài khoản ngân hàng và thẻ liên quan đến OTC trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đàn áp rửa tiền thông qua tiền điện tử.

Tạm kết:
Tính đến thời điểm này, “Chinese New Year Dump” nhiều khả năng sẽ không xảy ra trong năm nay, tuy nhiên nó sẽ khiến cho thị trường bull run vừa rồi giảm nhiệt.

1 Like

Tết ở Thành phố không về quê, tiền thưởng Tết lại đút vào chiến tiếp. :muscle: :muscle: :muscle:

1 Like