Dòng tiền đang chuyển về DeFi?

Việc bắt trend trên thị trường là rất quan trọng, nó giúp chúng ta có thể đi trước được đà tăng của những token liên quan từ đó kiếm được lợi nhuận trong thị trường này. Chúng ta đã trải gaming trend khá dài trong thời gian vừa qua vậy tiếp theo sẽ là gì? Theo một số thống kê và quan điểm của mình thì dòng tiền đang quay trở lại DeFi, tuy nhiên không vì vậy mà thị trường gaming nói riêng và NFT sẽ mất đi sức hút. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé

image

Chỉ số DeFi Perp

DeFi Perp là tên của một chỉ số token trên sàn giao dịch FTX. Chúng thu thập dữ liệu giá từ top 25 token DeFi, gồm Maker (MKR), Polkadot (DOT), Solana (SOL), Curve DAO (CRV), Uniswap (UNI), SushiSwap (SUSHI), …

Theo dữ liệu từ TradingView, giá DeFi Perp đã tăng dần sau khi chạm đáy ở mức 5.331 USD vào ngày 20/7. Kể từ đó nó đã tăng 138% lên mức cao hàng ngày tại 12.771 USD vào hôm 2/9.

Tuy rằng chưa đạt đỉnh nhưng chỉ số trên cũng đã cho thấy các quỹ đầu tư đang quay lại với DeFi

Giá và khối lượng giao dịch NFT giảm

Biểu đồ thể hiện giá sàn trung bình hàng ngày của NFT được bán trên thị trường, giá sàn trung bình đạt mức cao 1.02 ETH vào ngày 29/8 và từ đó giảm dần xuống 0.5 ETH.

Thực tế, các NFT ngày càng được bán với giá thấp hơn và sản phẩm của các dự án mới với khối lượng lớn cũng đang bị bán với giá thấp. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường đã bão hòa và động lực bắt đầu suy yếu.

Ngoài ra, khối lượng giao dịch hàng ngày của NFT cũng đang giảm.

Nói ra cũng phải nói lại, chúng ra không thể phủ nhận những công dụng mà NFT mang lại không những cho metaverse mà cho cả thể giới thực nữa. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp sử dụng NFT để rửa tiền và để làm thương mại ( ví dụ như tự mua tự bán với giá cao ngất ngưởng). Bên cạnh đó thì những dự án scam, lừa đảo càng có dịp hoạt động nên là mọi người phải luôn cảnh giác, check kĩ thông tin dự án trước khi đầu tư nhé.

Số người dùng hoạt động trên nền tảng DeFi tăng đột biến

Một dấu hiệu khác cho thấy hệ sinh thái DeFi tiếp tục phát triển là số lượng người dùng DeFi tăng đều đặn theo thời gian.

Số liệu trên chỉ thể hiện số lượng địa chỉ ví duy nhất tương tác với giao thức DeFi. Nhưng do một số người dùng có nhiều hơn một địa chỉ, vì thế số liệu thực tế có thể phức tạp hơn.

Sự bùng nổ của DeFi bắt đầu từ tháng 12 năm 2020 và nó là cú hích cho thị trường crypto phát triển mạnh mẽ. Không những thế, DeFi đã trở thành một phần rất quan trọng trong thị trường tài chính và ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người.

Việc kiếm lợi nhuận trong DeFi là thông qua staking, cung cấp thanh khoản hoặc khóa token trên các giao thức. Điều này có thể sẽ giúp các nhà đầu tư có thu nhập thụ động một cách hiệu quả trong bối cảnh lạm phát ngày càng tăng và lãi suất ngân hàng càng giảm.

DeFi TVL đạt đỉnh mới

Số liệu cuối cùng là tổng giá trị bị khóa (TVL) trên tất cả các giao thức DeFi. Vào ngày 2/9, con số này đã đạt mức cao kỷ lục mới tại 171,5 tỷ USD.

Trước đây, sự gia tăng của TVL phần lớn là do giá BTC và ETH tăng, nhưng đợt thúc đẩy hiện tại xảy ra khi cả hai tài sản này đều giao dịch dưới mức đỉnh năm 2021.

Điều này cho thấy sự gia tăng của TVL phần lớn là do giá token DeFi tăng và việc sử dụng stablecoin cũng ngày càng tăng.

Blockchain Gaming có thể sẽ thay đổi hoàn toàn định nghĩa về chơi game. Thế nhưng DeFi có thể thay đổi cả thị trường tài chính. Bạn hiểu ý mình chứ nhỉ :slight_smile:

3 Likes