Điều gì đang xảy ra với Libra - Dự án Tiền ảo của Facebook?


Dự kiến lên sàn vào tháng 1/2021 tuy nhiên mới đây Libra đã phải thay đổi chiến lược cũng như lùi thời hạn phát hành.
Ra mắt vào 18/06/2019 và gây sốt toàn bộ thế giới, Libra được định hướng là một global stable coin - tiền bình ổn quy đổi với nhiều loại tiền mặt, sử dụng cho các giao dịch trên Facebook và tham vọng mở rộng ra trong tất cả các giao dịch trên toàn cầu. Stable coin là những đồng tiền gắn vào các đồng tiền pháp định như USD, EUR, JPY,…để đảm bảo không bị thao thúng giá và gần như không biến động. Ví dụ muốn 1 libra = 1 USD thì Facebook phải có 1 tỷ $ để phát hành 1 tỷ Libra. Có thể nhắc đến các stable coin nổi tiếng như USDT, TrueUSD, BinanceUSD,… Tuy nhiên, việc tập đoàn lớn nhất thế giới ở thời điểm đó phát hành Stable coin đã khiến các nhà kinh tế và ngân hàng Trung Ương Hoa Kỳ đứng ngồi không yên. Trước áp lực của các nhà lập pháp, Libra Association đã phải thay đổi chiến lược, chỉ quy đổi với một vài loại tiền tệ nhất định. Cụ thể trong một bức thư gửi cho Fabio De Masi, một nhà lập pháp người Đức, Facebook tiết lộ rằng đồng đô la Mỹ sẽ đóng góp 50% giá trị Libra. Các hỗ trợ khác sẽ đến từ đồng euro (18%), yên Nhật (14%), bảng Anh (11%) và đô la Singapore (7%). Đáng chú ý là đồng nhân dân tệ sẽ không được chọn để quy vốn tương ứng do sự leo thang trong căng thẳng Mỹ- Trung và các nhà kinh tế e ngại khả năng thao túng tiền tệ từ phía Chính phủ Bắc Kinh.
Mặc dù được hỗ trợ của nhiều tập đoàn và ứng dụng lớn như IBM, Spotify, VISA, Uber,… Libra gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục các chính phủ. Pháp cùng cộng đồng các nước EU đã tuyên bố sẽ không công nhận Libra làm phương thức thanh toán.
Nhận định:
Dẫu sao với việc bùng nổ của thị trường tiền ảo năm 2020 vừa qua, đặc biệt là sự đầu tư của TESLA cùng những sự thay đổi chóng mặt trong các phương thức thanh toán hằng ngày, đây là thời điểm không thể tuyệt vời hơn để Libra hoàn thiện và giữ đúng lời hứa ra mắt vào năm nay. Với uy tín của Facebook, Libra hứa hẹn sẽ tạo nên cơn sốt và cú hích lớn cho thị trưởng tiền ảo .

1 Like