Đến giờ vẫn không biết bitcoin là cái quái gì? hãy đọc bài dưới đây, đến cả đứa trẻ 5 tuổi cũng có thể hiểu

Hãy giả sử chúng ta đang ngồi trong ghế đá công viên vào một ngày đẹp trời. Tôi có 1 trái táo, tôi đưa nó cho bạn. Như vậy, bạn có 1 trái táo còn tôi không có trái nào. Trông nó có vẻ đơn giản phải không?
image
Hãy nhìn kỹ hơn điều gì đã xảy ra:
Trái táo của tôi được đặt vào tay bạn. Bạn biết điều đó, Tôi biết điều đó.
Chúng ta không cần 1 người thứ ba làm trung gian vận chuyển. Chúng ta không cần mời thẩm phán đến ngồi cùng để chứng giám cho việc trái táo được truyền từ tay tôi sang tay bạn.
Trái táo bây giờ là của bạn! Tôi không thể đưa bạn một trái táo khác vì tôi chả còn trái nào nữa. Tôi cũng không thể kiểm soát trái tao đó được nữa. Trái táo hoàn toàn rời khỏi sự chiếm hữu của tôi. Ở chiều ngược lại bạn hoàn toàn kiểm soát trái táo. Bạn có thể đưa cho một người bạn khác nếu bạn muốn, và người bạn đó lại có thể đưa tiếp cho bạn của anh ta, và cứ tiếp tục như vậy.
Đó là cách thức tiến hành giao dịch trực tiếp. Tôi đoán nó sẽ hoàn toàn tương tự cho dù là tôi đưa bạn 1 trái chuối, nửa đô hay 1 đô.
Tuy nhiên hãy cố suy nghĩ cao siêu hơn.
Giờ hãy giả sử tôi có 1 trái táo không có thật- một sản phẩm điện tử. Ở đây tôi sẽ cho bạn trái táo ảo của tôi. Ah! Bây giờ mọi thứ trở nên thú vị hơn rồi đấy.
Làm sao bạn biết rằng trái táo ảo đó vốn đã từng thuộc về tôi, nay là của bạn và chỉ bạn sở hữu? Hãy thử suy nghĩ giây lát. Nó thật phức tạp phải không? Làm sao để chắc rằng tôi đã không gửi nó cho 1 “tiểu tam” trong một file đính kèm email? Có khả năng tôi đã tạo 1 bản sao của trái táo ảo đó và lưu trên máy tính của tôi. Tôi cũng đã có thể upload nó lên mạng và 1 triệu người đã tải nó xuống.
Như bạn thấy, giao dịch ảo này đầy những rắc rối. Gửi một trái táo ảo không đơn giản như truyền tay một trái táo ngoài đời.
Một vài chuyên gia tin học đã đặt tên cho vấn đề này: nó được gọi là double-spending problem (chi trả 2 lần). Nhưng bạn không cần đào sâu vào thuật ngữ đó. Tất cả bạn cần biết là nó đã từng gây bối rối trong 1 thời gian dài và họ không có cách nào giải quyết… cho đến ngày nay.
Sổ cái.
Có lẽ những trái táo ảo này cần được theo dõi và ghi chép lại trong một cuốn sổ cái. Sổ cái đơn giản là một cuốn sổ ghi chép lại tất cả các giao dịch từ trước đến giờ như là kế toán viên.
Cuốn sổ cái này, vì nó quản lý tài sản số nên nó cũng là công nghệ số, cần được để ở trong chính thế giới ảo của nó và cần một ai đó chịu trách nhiệm quản lý (làm kế toán viên).
Có thể nói cũng giống như trong các Game online. Nhà sản xuất game online, nắm giữ một cuốn sổ cái ảo của tất cả những items quý hiếm trong hệ thống của họ. Vì vậy, một ai đó có uy tín có thể đứng ra theo dõi những trái táo ảo của tất cả mọi người. Tuyệt vời – chúng ta đã giải quyết xong chuyện!
Rắc rối !!!
Tuy nhiên vẫn còn đó những vấn đề:

 1. Nếu người đứng ra đó tự ý tạo ra thêm táo ảo? Anh ta có thể tự thêm những trái táo ảo vào trong tài khoản của anh ta bất kỳ khi nào anh ấy muốn.
 2. Nó không giống như khi chúng ta ngồi ở ghế đá công viên thuở nào. Chỉ có bạn và tôi. Nhờ qua người kế toán giống lôi thẩm phán từ tòa án nhân dân tới công viên chỉ để coi giao dịch bên ghế đá . Làm cách nào để tôi cho thể chỉ cần truyền tay trái táo ảo cho bạn đơn giản như chúng ta làm ngoài đời?
  Liệu có cách nào để sao chép y chang giao dịch bên ghế đá lên kỹ thuật số? Khá là khoai đấy.
  Giải pháp
  image
  Vậy nếu chúng ta đưa cuốn sổ cái cho tất cả mọi người? Thay vì nằm trong tay máy chủ của một người, nó sẽ nằm trong máy tính tất cả mọi người. Tất cả các giao dịch đã từng xảy ra, từ trước đến nay, liên quan đến trái táo ảo, đều sẽ được ghi chép lại.
  Bạn không thể lừa đảo. Bạn không thể gửi 1 trái táo ảo bạn không có, vì sau đó nó không thể đồng bộ với tất cả hệ thống của những người khác. Hệ thống sẽ trở nên cực kỳ khó khăn để đánh bại. Đặc biệt là khi càng có nhiều người cùng tham gia và chứng nhận cho giao dịch.
  Thêm nữa là, vì hệ thống không bị điều khiển bởi 1 người, nhờ đó tôi biết chắc rằng sẽ không ai có thể tự ý quyết định trao cho chính bản thân mình thêm táo ảo. Luật của hệ thống đã được quy định ngay từ lúc bắt đầu.
  Và những dòng lệnh và luật là mã nguồn mở (open source ) – tương tự như là phần mềm sử dụng trong chiếc điện thoại Android Hoặc tương tự như Wikipedia, nơi mà những người thông minh có thể duy trì, bảo mật, cải tiến và kiểm tra.
  Bạn cũng có thể tham gia vào mạng lưới này – chứng nhận giao dịch, cập nhật sổ cái và chắc chắn rằng tất cả giao dịch được kiểm tra. Làm xong bạn sẽ được trả công 25 trái táo ảo như một phần quà. Và đó là cách duy nhất để tạo ra thêm táo ảo trong hệ thống.
  Nãy giờ là Tôi đơn giản hóa một chút xíu… Nhưng một hệ thống như trên thực sự có tồn tại và đang phát triển mạnh mẽ. Nó được gọi là Bitcoin protocol. Và những trái táo ảo trên chính là những đồng bitcoin trong hệ thống. Ấn tượng nhỉ! Vậy , bạn đã hiểu những gì đang xảy ra chưa?
  Việc giao sổ cái cho cộng đồng có lợi gì?
 • Nó là mã nguồn mở, nhớ chứ? Tổng số táo được định nghĩa trong sổ cái chung ngay từ đầu. Tôi không biết chính xác số lượng là bao nhiêu tuy nhiên, tôi biết được rằng nó không vô hạn (hay nói cách khác nó khan hiếm).
 • Khi tôi thực hiên một giao dịch tôi biết rằng ngay lập tức bitcoin được chứng nhận rời khỏi quyền sở hữu của tôi và nó hoàn toàn thuộc về bạn. Giao dịch ngay lập tức sẽ được cập nhật và xác nhận bởi cộng đồng sổ cái.
 • Vì sổ cái của cộng đồng, tôi không cần thẩm phán (bên thứ ba) để chắc rằng tôi không lừa đảo, hoặc làm thêm 1 bản sao, hoặc gửi Bitcoin đó 2 hay 3 lần.
  Trong hệ thống, việc giao dịch những Bitcoin bây giờ giống như giao dịch những trái táo thật ngoài đời. Nó bây giờ cũng tương tự như nhìn thấy trái táo truyền từ tay tôi qua tay của bạn. Cũng như ở bên ghế đá, cuộc giao dịch chỉ có 2 người tất cả.
  Nói cách khác, mọi thứ biểu hiện như là những vật ngoài đời.
  Nhưng bạn biết điều gì tuyệt không? Nó vẫn là công nghệ số hóa.
  Chúng ta giờ có thể trả giá một sản phẩm với 1000 trái táo, hoặc 1 triệu trái táo, hoặc chỉ với 0.0000001 trái táo.
  Tôi có thể gửi với chỉ một cú click chuột , và tôi có thể đút nó vào ví ảo của bạn dẫu bạn có đang ở Phanxipang hay trên đường vào trung tâm Sài Gòn.
  Tôi có thể gắn những thứ công nghệ thông tin khác cùng với trái táo ảo này! Dẫu sao nó cũng là kỹ thuật số. Có thể tôi sẽ gắn một vài chữ lên đó, một vài ghi chú điện tử. Hoặc gắn một vài thứ quan trọng hơn, một hợp đồng, một cổ phiếu, giấy ghi nợ hoặc một CMND…
  Điều này thật tuyệt vời! Chúng là nên sử dụng hoặc định giá Bitcoin như thế nào? Suy cho cùng chúng khá là hữu ích phải không?
  Hiện tại thì có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc này. Đang có cuộc tranh luạn giữa các trường kinh tế, giữa các chính trị gia, giữa các lập trình viên. Đừng nghe tất cả mọi thứ đó. Nhiều người thì rất thông minh, những người khác thì lại thiếu thông tin. Một vài người nói hệ thống đáng giá rất nhiều tiền, những người còn lại nói nó chả đáng xu nào. Một vài người còn đặt một tỷ giá cho nó : 400.000 cho một Bitcoin. Vài người nói nó là vàng ảo, người khác bảo nó là tiền tệ. Có người lại bảo nó chỉ như những đóa hoa tulip. Người thì bảo nó có thể thay đổi cả thế giới, những người khác lại cho rằng nó chỉ lạ chuyện tào lao. **Chỉ biết Hiện tại trái táo ấy có thời điểm cao nhất đã lên tới 40.000.**
  Mà này, giờ bạn đã hiểu về Bitcoin hơn phần lớn những “đứa trẻ khác” rồi đấy .
1 Like