DeFi và những con số "biết nói"

Decentralized Finance - tài chính phi tập chung hay còn được biết đến với cái tên DeFi là một cái tên rất hot trong năm nay và dự đoán sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

Tổng quan tăng trưởng doanh thu của các giao thức DeFi

Doanh thu lũy kế

Theo TheBlockCrypto, doanh thu lũy kế của các giao thức DeFi đã đạt tới con số 600 triệu trong tháng 02/2021, và chỉ số này hiện không hề có dấu hiệu suy giảm. Hơn nữa đây chỉ là các giao thức mà TheBlockCrypto theo dõi và thu thập được, cho nên 600 triệu chưa phải là số tối đa.

Doanh thu theo ngày, tháng

Qua biểu đồ doanh thu theo ngày và tháng của các giao thức DeFi trong các tháng vừa rồi, chúng ta có thể thấy được tốc độ phát triển chóng mặt của DeFi, đặc biệt là trong 2 tháng đầu năm 2021.

Chỉ trong vòng 9 tháng, doanh thu hàng tháng của các giao thức DeFi đã tăng cấp số nhân từ 0.5 triệu đô la trong tháng 6/2020 lên con số 175 triệu đô la vào tháng 2/2021.

3 nhân tố chính thuộc về giao thức Uniswap (UNI), Sushiswap (SUSHI) và Compound (COMP), chiếm tới khoảng 80% tổng doanh thu

Tỉ lệ phân bổ doanh thu của các giao thức DeFi

Trong hình thức tài chính phi tập trung - DeFi, doanh thu sẽ được phân bổ cho Supply - side (Liquidity - pools, người cho vay,…) và Protocol - Giao thức (thường dành những người nắm giữ governance token của giao thức).

Theo số liệu của TheBlockCrypto, phần lớn doanh thu vẫn được phân bổ cho Supply - side, tuy nhiên, tỷ lệ này đang bắt đầu giảm dần và chuyển dịch sang cho Protocol do các incentives như liquidity mining,…

Dự đoán doanh thu hằng năm của các giao thức DeFi

Dựa trên doanh thu 30 ngày gần nhất của các giao thức, doanh thu hàng năm của Uniswap có thể đạt tới 1.2 tỷ đô la, tiếp sau đó là Sushiswap với 500 triệu đô la cùng Compound ở mức 450 triệu đô la. Đây là những con số khổng lồ, đủ để minh chứng cho sức nóng hiện tại của DeFi.

Lời kết

DeFi đã và đang trở thành xu hướng trong năm 2021 cho crypto nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Vậy liệu có một cái tên nào đủ sức để vượt qua DeFi? Các bạn cho mình biết ý kiến nhé

1 Like