Crypto trong thị trường tài chính

CeFi và DeFi trong crypto

image

Thị trường crypto là một hệ sinh thái đặc biệt đang hình thành trong thị trường tài chính, bao gồm định chế tài chính tập trung (CeFi - centralized finance) và định chế tài chính phi tập trung (Defi - decentralized finance)

Do nhiều nhu cầu, bao gồm cả nhu cầu thanh toán, cho vay và đầu tư của nhiều chủ sở hữu tiền điện tử làm tài sản đầu tư chính, nên cần có một hệ thống tài chính được mã hóa. Trong đó, các tổ chức DeFi đang là một từ khóa rất “hot”, không chỉ trong lĩnh vực tiền mã hóa, mà còn cả lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech).

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, Spencer Bogart của Blockchain Capital đã mạnh dạn tuyên bố rằng DeFi là thứ mà công nghệ tài chính luôn mong muốn. Vậy tại sao mọi người lại muốn có một hệ thống DeFi? Nó liên quan như thế nào đến thị trường tiền điện tử và các loại tiền kỹ thuật số nói chung (bao gồm tiền điện tử, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc các loại tiền kỹ thuật số mà các công ty công nghệ lớn muốn phát hành như Facebook)?

NIềm tin vào thị trường crypto

Trong bài viết trước mình đã giới thiệu 2 người đã đặt trọn niềm tin của mình vào crypto và còn rất rất nhiều người ngoài kia cũng như vậy. Loại ra một bộ phận đám đông chạy theo tiền mã hóa chỉ vì lóa mắt với việc chúng lên giá nhiều, có một bộ phận ngày một nhiều những người có thu nhập trung bình cho đến cao đang mua và giữ tiền mã hóa như một loại tài sản tích trữ vì niềm tin. Và nhiều người trong số này là những người làm giàu lên từ công nghệ, hoặc đang làm việc trong thị trường tài chính, hoặc công việc liên quan đến công nghệ. Họ nhìn thấy xung quanh mình đang có một guồng máy chuyển động nhanh liên quan đến nó.

Một số chuyên trang tài chính đã gọi Bitcoin là vàng số của tương lai và Cathie Wood, CEO của Quỹ Ark Investment, tổ chức đang quản lý trên 50 tỷ USD của nhà đầu tư, là một đại diện tiêu biểu.

Những bạn trẻ nhạy cảm với công nghệ này thường tin vào tiền điện tử, cũng giống như những người lớn tuổi tin vào bất động sản, trái phiếu hoặc vàng.

Hệ thống tài chính tiền mã hóa: từ CeFi đến DeFi

Ban đầu, sự phát triển của tiền mã hóa bắt đầu từ các sàn giao dịch và để đa dạng hóa nguồn thu thì họ cung cấp thêm dịch vụ của CeFi như là cho vay. Ví dụ bạn có thể vay 35,000$ ( ~ 1 BTC) từ sàn Huobi với lãi suất cố định 12 ~ 15% / năm và tài sản thế chấp là một lượng đồng BTC nhất định, tương tự như vay vốn ngân hàng.

Nhưng từ giữa năm 2020, DeFi đã trở thành một xu thế mới và lấn át hoàn toàn CeFi trong thị trường này. Theo một Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), DeFi là thuật ngữ dùng để chỉ các hạ tầng tài chính thay thế (alternative financial infrastructure) được xây dựng trên cơ sở công nghệ chuỗi khối (blockchain). Hệ thống này sử dụng các hợp đồng thông minh (smart contract) tạo ra các giao thức tương tự các dịch vụ tài chính hiện có, nhưng mở, minh bạch và ít cần sự can thiệp của con người hơn.

Ưu điểm của DeFi

  • Bạn có thể thấy niêm yết rõ ràng lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay, lãi suất cho vay thả nổi, cho vay cố định
  • Nhanh chóng và hoàn toàn tự động
  • Tránh được sự tham gia của phe thứ 3 ví dụ như nhân viên tín dụng hay môi giới
  • Thị trường hoạt động 24/24
  • Không có sự kì thị nào giữa người với người

Spencer Bogart của Blockchain Capital đã nói hơi khoa trương rằng, DeFi là một hệ thống mà tất cả đều thắng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, ông ta vẫn có lý của mình.

DeFi đã thắng??

Đúng, DeFi đã trở thành một thứ không thể thiếu trong thị trường crypto nói riêng và thị trường tài chính nói chung thế nhưng DeFi không đại diện cho cả thế giới tài chính dựa trên nền tảng Blockchain. Chẳng hạn như những stable coin của các công ty công nghệ lớn như Amazon, Facebook hay Google. Đây là những dịch vụ tài chính của đại công ty công nghệ (Big Tech Finance). Còn nữa, không thể không kể đến các chính phủ đang bắt đầu nghiên cứu tiền kĩ thuật số của nước mình và tiến hành thử nghiệm trong 1 vài năm tới.

Liệu trong cuộc chiến tiền số này ai sẽ dành chiến thắng đây???

1 Like