Coin burn là gì? Những điều bạn cần biết về nó

HardFork London của Ethereum đã diễn ra đêm qua chứng kiến việc hơn 2360 ETH (~ 6.5m $) bị đốt. Vậy đốt coin (Burn coin) là gì và có ảnh hưởng như thế nào tới coin đó? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

image

Coin burn là gì?

Đốt coin (coin burn) là quá trình loại bỏ vĩnh viễn một số lượng coin khỏi lưu thông, làm giảm tổng cung. Proof-of-Burn mang ý nghĩa của sự đốt coin với mục đích làm chậm tốc độ lạm phát coin hoặc giảm bớt nguồn cung lưu hành coin.

Nếu các bạn còn vẫn chưa hiểu rõ về cách hoạt động thì mình đưa ra một ví dụ về cổ phiếu nhé: Công ty A phát hành bán cổ phiếu trên thị trường, sau đó công ty A này dùng tiền mặt để mua lại một phần số cổ phiếu đó làm tăng sự khan hiếm trên thị trường → tăng giá trị của cổ phiếu đó.

Quá trình diễn ra Coin burn

  1. Một người giữ coin sẽ gọi tính năng đốt coin, xác nhận rằng họ muốn đốt một lượng coin định danh nào đó.
  2. Hợp đồng sau đó sẽ xác minh rằng người này có đồng coin trong ví của họ và số lượng đồng coin định danh là hợp lệ. Lượng coin phải là số dương.
  3. Nếu người đó không có đủ coin hoặc nếu số lượng định danh không hợp lệ (ví dụ: 0 hoặc -5), tính năng đốt coin sẽ không được thực thi.
  4. Nếu họ có đủ, thì lượng coin định danh sẽ bị trừ khỏi ví đó. Tổng nguồn cung của đồng coin sau đó sẽ được cập nhật và các đồng coin sẽ bị đốt.

Nếu bạn thực hiện tính năng đốt để đốt coin của mình, chúng sẽ bị hủy vĩnh viễn. Không thể phục hồi lượng coin đã đốt.

Tác dụng

Tăng trưởng giá trị token

Có càng ít token có sẵn trên các sàn giao dịch, tỷ giá hối đoái của chúng sẽ càng cao (theo định luật cung cầu). Trong thực tế, hầu hết các tiền điện tử hoặc các dự án đều hạn chế số lượng coin phát hành. Tuy nhiên, do sự biến động của thị trường crypto là rất lớn, nên việc giảm dần số lượng token có sẵn là một điều là rất quan trọng để không làm căng thẳng toàn bộ thị trường.

Ví dụ: Binance burn coin theo từng quý, và do đó, kỳ hạn này rất dễ dự đoán. Bằng cách burn coin, Binance giảm cung cấp nhu cầu dài hạn cho coin của sàn, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn trong dài hạn. Tính đến tháng 1 năm 2019, Binance đã hoàn thành 6 sự kiện đốt BNB. Tổng cộng, 10.824.471 BNB đã bị đốt, giảm 5,41% tổng cung.

Sửa lỗi sai

Đôi khi các dự án vô tình tạo ra các lỗi khác nhau, chúng có thể được khắc phục bằng việc đốt coin. Đó có thể là việc số lượng coin phát sinh quá mức, việc thường xuyên tạo địa chỉ không hợp lệ để nhận và lưu trữ tiền, số lượng coin không được dự kiến tăng lên do lỗi kỹ thuật, hay việc phát hành coin không phù hợp để giao dịch vào lưu thông công cộng. Điều này có thể đảm bảo xử lý an toàn các khoản dư thừa ngẫu nhiên đó.

Loại trừ các coin không bán được

Hầu hết các dự án đều thiết lập một giới hạn về số lượng coin mà họ sẽ bán trong thời gian ICO. Trong một số trường hợp, một số lượng chưa bán được vẫn còn trên ví của công ty. Một số dự án chỉ đơn giản là bán số còn lại trên thị trường để có được lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, một hành động tốt hơn nhiều là đốt tất cả các coin chưa bán. Nó sẽ làm tăng sự tin tưởng của users với dự án.

Phân chia cổ phần

Nếu dự án phát hành một security token, nhà đầu tư dự án sẽ thành các cổ đông đủ điều kiện nhận cổ tức. Nếu các token được mua lại và sau đó bị đốt cháy, thì chi phí của chúng sẽ chỉ tăng lên do thiếu hụt nguồn cung nhân tạo, khiến cho nó trở nên hấp dẫn hơn cho giao dịch.

Rủi ro

Nói về rủi ro thì chủ yếu về mặt chủ quan, có nghĩa là nhiều người cứ nghĩ là burn coin là sẽ tăng mạnh mẽ nên dồn hết tiền vào. Bên cạnh đó hãy nhớ rằng coin vẫn có thể được tạo ra thông qua các hardfork. Chẳng hạn như cặp BTC - BCH, ETH - ETC.

Nguồn: Sưu tầm