Có phải DeFi đang kết liễu ETH?

DeFi được thúc đẩy bởi ETH. Nhưng cũng có thể cũng chính DeFi sẽ là liều thuốc độc để giết chết ETH. Hãy cùng tìm hiểu xem những nhận định dưới đây nha.

Defi là gì? các bạn có thể tìm hiểu ở đây:

Như các bạn đã biết, hiện tại phần lớn các giao dịch bạn thực hiện nằm ở trên sàn (ví dụ: mua bán Bitcoin trên Binance, Houbi, OKEx, Liquid…), nơi sức mạnh tính toán và sử ký giao dịch phụ thuộc hoàn toàn vào cấu trúc và khả năng xử lý của sàn. Thông thường các sàn đều có khả năng sử lý một lượng rất lớn các giao dịch cùng lúc.

DeFi lại khác, tất cả mọi giao dịch đều được xử lý trên nền tảng smart contract của blockchain (cụ thể ở đây là ETH), và kết quả giao dịch ngay lập tức được phản ánh trên ví cá nhân của bạn. Mà khả năng xử lý của nền tảng ETH hiện tại chỉ dừng lại ở mức 15 giao dịch trên giây (transaction per second = TPS). Dẫn đến việc tăng phí giao dịch trên nền tảng ETH trong những lúc cao điểm. Có thời điểm phí giao dịch lên tới 100USD cho mỗi giao dịch. Ví dụ như bạn thực hiện 1 giao dịch trị giá 500USD thì cần phải trả 100USD tiền phí. Điều này làm chùn chân rất nhiều nhà đầu tư.

Founder của ETH, Vitalik Buterin đã có kế hoạch nâng cấp nền tảng này, để nâng khả năng xử lý của hệ thống lên 100,000 TPS. Việc này sẽ được lên kế hoạch ở ETH 2.0. Nhưng quá trình này có kể kéo dài ít là 2 năm. Liệu thị trường crypto có đủ kiên nhẫn để chờ ETH trong vòng 2 năm, hay người ta sẽ tìm kiếm các công cụ thay thế khác, những đối thủ của ETH ở thời điểm hiện tại đang có rất nhiều? :thinking:

Khả năng xử lý giao dịch TPS là vấn đề nan giải, hầu hết các nền tảng sử dụng phương thức Proof of Work (PoW) đều gặp phải vấn đề này. Bitcoin cũng nằm trong số đó. Nhưng việc này ở thời điểm hiện tại không ảnh hưởng nhiều tới Bitcoin, vì phần lớn giao dịch bitcoin vẫn nằm trên sàn. Chỉ có một phần rất nhỏ những giao dịch lớn được thực hiện trên nền tảng blockchain. Trong tương lai gần thì khả năng xử lý của Bitcoin vẫn đủ đáp ứng cho toàn bộ hệ sinh thái.

Cá nhân mình nhận định, trong năm nay sẽ là một năm rất hoang dại, và không biết rằng ETH đã chuẩn bị cho những làn sóng dập dồn trong năm nay hay chưa? Quan điểm của bạn thế nào, hãy để lại ý kiến của bạn để mọi người cùng nắm nha.

Tham khảo:


Đọc thêm bài viết liên quan ở đây:

WealthClub vẫn luôn tìm kiếm và trao thưởng cho những bài viết chất lượng nha

Hãy đăng ký tài khoản WealthClub ngay hôm nay, để thường xuyên nhận được các bài viết hay mang tính chiến lược nha.

Cá nhân mình nhận thấy Pancakeswap, được chạy trên nền tảng smart contract của Binance (thay vì ETH) là một dự án DeFi khá tiềm năng.

1 Like