Có nên để tiền ảo trên các sàn giao dịch?

Nếu bạn muốn nắm trong tay một lượng tiền ảo, bạn sẽ phải mua chúng qua các sàn giao dịch. Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch từ nổi tiếng như Coinbase, Binance đến kém danh tiếng hơn Liquid, Gemini, Remitano… khiến việc mua bán tiền ảo chưa bao giờ dễ dàng hơn. Tuy nhiên các trade thường phạm lỗi sau khi mua token, đó là : Để token ngay trên sàn thay vì chuyển vào ví cá nhân. Hành động này có thể nguy hiểm vì:
1) Thiếu quyền sở hữu
Mặc dù bạn có thể lưu trữ bất kỳ đồng xu hoặc mã thông báo nào bạn mua trên ví trao đổi của mình, nhưng bạn không thực sự sở hữu ví đó. Ví trao đổi khác với ví cá nhân ở chỗ, ví trao đổi lý tưởng chỉ là “ví nóng” để giao dịch. Nếu có điều gì đó xảy ra trên sàn giao dịch thì bạn không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với tiền của mình vì chúng không thuộc quyền quản lý của bạn, chúng thuộc về sở giao dịch.
2) Không được kiểm soát
Trao đổi tiền điện tử là sự giao thoa giữa phân cấp và tập trung. Toàn bộ mục đích đằng sau blockchain và tiền điện tử là thúc đẩy phân quyền. Tuy nhiên, các sàn giao dịch trên thực tế là tập trung, điều này tạo ra một số vấn đề. Hiện tại, thế giới tiền điện tử không ai chịu trách nhiệm và không có nhiều quy tắc. Trong các tình huống một chính phủ điều tra hoặc đặt ra lệnh cấm ở nước sở tại, tài khoản trên sàn của bạn có thể bị đóng băng.
3) Rủi ro hack
Ngoài việc thiếu quy định và không có khả năng đảm bảo an toàn cho tài sản, còn có nguy cơ một sàn giao dịch bị tấn công. Các vụ hack sàn giao dịch tương đối phổ biến và do thiếu quy định, một khi số tiền bị mất, sàn không có trách nhiệm trả lại.

Một số vụ mất tiền nổi tiếng khi để tiền ảo trên sàn
1.Mt. Gox
Mt. Gox là một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Tokyo, hoạt động từ năm 2010 đến năm 2014. Nó chịu trách nhiệm cho hơn 70% giao dịch bitcoin vào thời kỳ đỉnh cao. Vào năm 2014, Mt. Gox bị hack. Công ty phát hiện ra rằng họ đã “mất” hơn 850.000 bitcoin và tuyên bố phá sản. Tin tức về việc tạm ngừng giao dịch đã khiến giá bitcoin lao dốc 20%.
2. Cryptopia
Ngày 15/05/2019, sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại New Zealand là Cryptopia bất ngờ tuyên bố sẽ dừng tất cả hoạt động giao dịch và chỉ định đơn vị thanh lý để “bảo vệ tài sản và đảm bảo lợi ích cho tất cả cổ đông”. Tuy nhiên đến tận 2021 nhiều trader trên sàn vẫn chưa được hoàn trả số tiền.
*Ngày 7/2/2021, trên một hội nhóm về tiền điện tử, anh Vũ Đăng Khoa, 35 tuổi, ngụ TP.HCM , chia sẻ vào năm 2018, sau khi tìm hiểu về cơn sốt tiền mã hóa nổi lên trước đó, anh quyết định đầu tư khoảng 700 triệu đồng giao dịch trên sàn Cryptopia. Anh Khoa cho biết số tiền đó, anh mua 5 triệu Dogecoin vào năm 2018 khoảng 400 triệu đồng. Hiện tại, giá trị lượng coin này vào khoảng 8 tỷ đồng. Giữa tháng 5/2019, Cryptopia tuyên bố đóng cửa vì không thể giải quyết hậu quả sau một đợt tấn công mạng. “Sau đó, tôi gửi thư xác nhận để hoàn tiền nhưng chờ mãi vẫn không thấy đâu”, Anh Khoa ngậm ngùi cho hay.
3.QuadrigaCx
Năm 2019 CEO đột tử, sàn QuadrigaCX mất vĩnh viễn 190 triệu USD tiền điện tử do không có key ví cá nhân của anh. Đến giờ vụ kiện còn đang tiếp diễn.
Tạm kết:
Thói quen để tiền trên sàn gây nhiều rủi ro cao. Dù là sàn uy tín như MT Gox hay sàn ít uy tín, đều có nguy cơ sự cố và trong những trường hợp này, trader là người chịu thiệt thòi nhất vì không có cơ chế bảo vệ, khó lấy lại được tiền đã mất. 21

1 Like

Bạn hoàn toàn có thể vẫn để tiền trong ví cá nhân, và vẫn giao dịch được với DeFi - Tài chính Phi tập trung.

1 Like