Chỉ số VN30-Index là gì?

Bên cạnh VN Index, Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh lập và đưa vào sử dụng Chỉ số VN30-Index bắt đầu từ ngày 06/02/2012.
Chỉ số VN30-Index gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất, cụ thể là nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.
Chỉ số VN30-Index ra đời với hi vọng sẽ phản ánh tốt hơn mối quan hệ giữa cung và cầu cổ phiếu trên thị trường, đây là điều mà đôi khi không được phản ánh thật sự chuẩn xác thông qua chỉ số VN-Index.
Phương pháp tính

  • Bước 1: Chọn 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng là cao nhất, loại trừ các cổ phiếu bị cảnh cáo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch hoặc có thời gian niêm yết dưới 6 tháng. Các cổ phiếu có giá trị vốn hóa thuộc Top 5 của thị trường thì chỉ yêu cầu thời gian niêm yết 3 tháng trở lên.
  • Bước 2: Loại bỏ các cổ phiếu có tỉ lệ lưu hành tự do dưới 5%.
  • Bước 3: Các cổ phiếu còn lại sau bước 2 được sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng giảm dần. 20 cổ phiếu ở thứ hạng đầu tiên sẽ được chọn vào VN30.
  • Bước 4: HSX họp hội đồng chỉ số để xem xét lần cuối cùng trước khi công bố rổ chỉ số mới một tuần trước ngày bắt đầu giao dịch rổ chỉ số mới.

Tóm lại VN30-Index không phản ánh hết toàn bộ thị trường mà tập trung vào những cổ phiếu bluechip, nhà đầu tư mới thường có xu hướng đầu tư vào các mã uy tín thì có thể tham khảo thêm chỉ số này.
Nguồn: chungkhoanonline.vn

1 Like