Các nhân tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu

Giá trị của một mã cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố nhưng nhìn chung có thể chia ra 2 nhóm, nhóm ảnh hưởng đến cả thị trường chung và nhóm yếu tố liên quan đến doanh nghiệp (DN) niêm yết.
Yếu tố chung:
- Lạm phát (CPI) : Khi lạm phát tăng thường là dấu hiệu cho thấy, sự tăng trưởng của nền kinh tế sẽ không bền vững, lãi suất sẽ tăng lên để kiềm chế lạm phát, khả năng thu lợi nhuận của DN bị hạ thấp khiến giá cổ phiếu giảm. Lạm phát càng thấp thì càng có nhiều khả năng cổ phiếu sẽ tăng giá và ngược lại. dự báo CPI bình quân năm 2020 sẽ ở mức 3,5%-4%, có thể xem là tạm chấp nhận được trong tình hình dịch COVID diễn tiến thất thường
- Lãi suất ngân hàng : Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay. Lãi suất tác động đến giá cổ phiếu doanh nghiệp: Lãi suất tăng làm tăng chi phí vay đối với DN, giảm sức hút đầu tư vào doanh nghiệp (so với gửi ngân hàng) của dòng tiền nhàn rỗi. Lãi suất tăng sẽ dẫn đến giá cổ phiếu giảm. Ngược lại, lãi suất giảm có tác động tốt cho DN vì chi phí vay giảm và giá cổ phiếu thường tăng lên.
- Tỷ giá : tỷ giá là Trao đổi giữa hai tiền tệ hay là tỷ giá mà tại đó một đồng tiền này sẽ được trao đổi cho một đồng tiền khác. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tỷ giá ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.
- Tăng trưởng GDP : là mức thu nhập bình quân đầu người của dân cư đông, tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. GDP cao chứng tỏ kinh tế, đời sống của một quốc gia ổn định, môi trường an toàn, thúc đẩy thị trường phát triển.
- Chính sách tài khóa, tiền tệ: Chính sách tiền tệ là một chính sách kinh tế vĩ mô do Ngân hàng trung ương khởi thảo và thực thi, thông qua các công cụ, biện pháp của mình nhằm đạt các mục tiêu: ổn định giá trị đồng tiền, tạo công ăn việc làm, tăng trưởng kinh tế. Do đó sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu chung của toàn thị trường.
- Tâm lý nhà đầu tư: Một yếu tố quan trọng nữa ảnh hưởng tới sự biến động giá cổ phiếu, tâm lý của nhà đầu tư, niềm tin mà nhà đầu tư đặt vào tương lai của giá cổ phiếu, tiềm năng phát triển của Doanh nghiệp và lợi tức cổ phần. Cùng một loại chứng khoán, có nhà giao dịch sẽ cho rằng công ty này hoạt động trì trệ, có nguy cơ phá sản; giá cổ phiếu này không tốt cần bán đi tránh rủi ro. Tuy nhiên, những nhà giao dịch khác lại mua vào bởi họ tin vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của công ty đó.
Yếu tố nội tại của doanh nghiệp
- Doanh thu: Doanh thu của công ty là yếu tố quan trong nhất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp rất quan tâm đến kết quả kinh doanh của một công ty để định giá cổ phiếu. Một công ty làm ăn tốt, lợi nhuận sau thuế cao, mức tăng trưởng ổn định và trả cổ tức thường xuyên cho các cổ đông, thì giá cổ phiếu chắc chắn sẽ tăng bởi các nhà đầu tư sẽ tin tưởng để rót vốn vào công ty này với hi vọng kiếm được nhiều lợi nhuận. Ngược lại, nếu kết quả kinh doanh “ tụt dốc” thì giá cổ phiếu sẽ giảm do doanh nghiệp đó không dành được lòng tin từ nhà đầu tư.
Doanh thu tỉ lệ thuận với giá cổ phiếu.
- Lợi nhuận: Đây mới chính là nguyên nhân trực tiếp khiến giá cổ phiếu tăng hay giảm mạnh. Cũng như doanh thu, một công ty làm ăn tốt có lãi nhiều thì giá cổ phiếu của họ chắc chắn sẽ tăng.
- Khối lượng hàng tồn kho: đối với DN sản xuất hàng tồn kho tăng, doanh thu tăng cho thấy công ty đang hoạt động tốt ,làm cho doanh thu, lợi nhuận tăng, làm giá cổ phiếu tăng. + Nếu hàng tồn kho tăng, doanh thu giảm cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty đang gặp vấn đề, từ đó làm giá cổ phiếu giảm.
- Sản phẩm, công nghệ : công ty có sản phẫm công nghệ cao hơn đối thủ cạnh tranh, có thể cho thấy ưu thế và tìm năng tương lai của doanh nghiệp có thể tăng thị phần, doanh thu, lợi nhuận trong tương lai, từ đó tác động đến giá cổ phiếu.
- Các thông tin từ công ty: Một sự thông báo nào đó trong doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng bến mua và bán cổ phiếu mạnh, nếu thông tin không lạc quan sẽ làm cho nhà đầu tư bán ra mạnh làm giá cổ phiếu giảm và ngược lại. Ví dụ, cổ phiếu TESLA tăng mạnh khi SPACEX phóng thành công tên lửa.
- Giao dịch nội bộ: Giao dịch của người trong doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư về triển vọng tương lai của doanh nghiệp, nếu nội bộ công ty mua nhiều cổ phiếu cho thấy nội bộ có kì vòng tích cực về triển vọng công ty, làm cho nhà đầu tư lạc quan hơn mua nhiều hơn làm giá cổ phiếu tăng và ngược lại.
- Giao dịch của các tổ chức chuyên nghiệp : Giao dịch của các tổ chức chuyên nghiệp sẽ tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư về triển vọng của doanh nghiệp, từ đó tác động đến mua và bán cổ phiếu, làm giá cổ phiếu tăng hay giảm.
main-qimg-fd09f407c6eb0ac9fd508bb432dc6bdd

1 Like

Bạn thường quan tâm đến nhân tố nào nhất ? :thinking: :thinking: :thinking: