Các chính sách hỗ trợ hậu Covid và nguy cơ bong bóng tài sản

14h chiều mình nhận được cuộc gọi từ ngân hàng về dịch vụ cho vay lãi suất ưu đãi, đồng ý làm thủ tục online có ngay 100 triệu vay vốn . Mình tự hỏi từ bao giờ mình có thể tiếp cận nguồn vốn bự vậy một cách dễ dàng đến như thế?
- Các gói hỗ trợ hậu covid trên toàn thế giới
Khi sự lây lan của đại dịch dẫn tới các biện pháp đóng cửa kinh tế, hầu hết các ngân hàng trung ương đã vào cuộc. Lãi suất giảm về 0%, các chương trình mua tài sản tăng ồ ạt. Hầu hết các chương trình này được cam kết giữ nguyên trong vài năm tới. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong năm 2020, các Chính phủ tung ra ít nhất 12.000 tỷ USD qua các gói kích thích kinh tế. Các ngân hàng trung ương cũng cung cấp thêm hàng nghìn tỷ USD.
Tính đến ngày 31/12, khoảng 17.800 tỷ USD đã được cho vay với lãi suất âm. Từ Australia đến Tây Ban Nha, người cho vay phải trả tiền cho người đi vay. Khi Peru bán trái phiếu 100 năm đầu tiên vào tháng 11, công cụ nợ này trở thành chứng khoán có lợi suất thấp nhất từng được phát hành.
- Hệ lụy bong bóng tài sản
Những gói cứu trợ từ các ngân hàng trung ương khiến giá tài sản tăng cao, định hình lại cách tiết kiệm, đầu tư và chi tiêu. Tuy nhiên, tác dụng phụ không thể tránh khỏi là biến động giá sẽ tăng khi các nhà đầu tư có tiền để đổ vào các kênh đầu tư. Bloomberg cho rằng giá tài sản tăng vọt sẽ phá hoại sự ổn định trước khi nền kinh tế thực sự hưởng lợi từ các chính sách đó. Hệ quả là nhiều tài sản được định giá trên mức giá trị thật của nó.
Dấu hiệu bong bóng đã xuất hiện ở khắp mọi nơi , khi giá cổ phiếu tăng chưa từng thấy kể từ kỷ nguyên dot-com. Các đợt chào bán cổ phần mới ồ ạt. Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục, dù có biến động. Xu hướng chung là giá các tài sản tài chính còn tiếp tục tăng. Khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra lời đảm bảo về gói kích thích cho nền kinh tế, lần đầu tiên Bitcoin trở lại ngưỡng 20.000 USD. Minerd tính toán “việc in tiền tràn lan” có thể giúp giá Bitcoin tăng lên 400.000 USD. Còn tại Việt Nam, sau khi tạo đáy vào cuối tháng 3, thị trường chứng khoán tăng điểm liên tiếp các tháng sau đó. Cuối tháng 11, VN-Index chính thức vượt mốc 1.000 điểm – mốc kháng cự tâm lý mà chỉ số đã nhiều lần không thể vượt qua trong năm 2019. Với đà thăng hoa của thị trường, hàng chục cổ phiếu bluechip đã vượt đỉnh lịch sử thiết lập trước đó.
Tạm kết: nhìn lại 1 năm đại dịch mà vàng tăng, Bitcoin tăng, cổ phiếu cũng tăng, bđs cũng tăng, các chính sách hỗ trợ đã và đang ngăn chặn sự sụt giảm kinh tế nhưng lại tạo ra những bong bóng tài sản ở khắp nơi. Bong bóng không phải là vấn đề cho đến khi nó vỡ vụn. Rủi ro ở đây là nếu lợi nhuận các công ty không như kỳ vọng, việc triển khai vaccine bị đình trệ, bong bóng sẽ vỡ khi các nhà đầu tư rút tiền ồ ạt và hệ lụy cho nên kinh tế là rất lớn. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần cẩn thận và lý trí khi chọn lựa kênh đầu tư phù họp.

1 Like