Cá voi trong "thị trường bò" năm nay khác gì so với năm 2017

Theo các dữ liệu, lượng BTC mà cá voi sử dụng để tác động và di chuyển thị trường vào năm 2021 giảm rất nhiều so với năm 2017. Sau đây sẽ là một vài phân tích on-chain để chỉ ra sự khác biệt.

image

Tích lũy và phân phối

Quá trình này được chia làm 2 giai đoạn

Tích lũy: khi các cá voi có kinh nghiệm mua với giá thấp hơn (thường là do sự sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ (FUD) của những người mới tham gia)

Phân phối: khi các nhà tạo lập thị trường sành sỏi đang bán cho nhà đầu tư mới với giá cao hơn.

Quan sát hành vi của những người chơi này vào năm 2017, chúng ta có thể thấy họ lặp lại mô hình tích lũy và phân phối sử dụng 15 – 35% nguồn cung (tổng số Bitcoin lưu hành trên thị trường vào thời điểm đó) trong 3 sóng như được minh họa trong biểu đồ.

Nhưng trong năm 2021, những người chơi tương tự (rất có thể là các nhà đầu tư cấp tổ chức) hiện không phân phối nhiều hơn 5% những gì họ tích lũy được ở mức giá chiết khấu.

Sự chi tiêu thận trọng

Động thái chi tiêu thận trọng (phân phối) cũng thể hiện rõ ràng qua biểu đồ Chi tiêu đầu ra theo tuổi của coin (Spent Output Age Band), như có thể thấy trong biểu đồ sau. Chỉ số cho biết tỷ lệ phần trăm của tổng số coin được giữ trong một phạm vi thời gian cụ thể (ở đây là từ 1-3 tháng).

Khi các chỉ số đạt đỉnh, điều đó có nghĩa là những coin này được chuyển (hoặc chi tiêu) nhiều hơn bình thường. Và chúng ta có thể thấy rõ sự giảm về số lượng coin di chuyển trong năm 2021 so với năm 2017.

Lời kết

Nếu hiện tại bạn tiếc vì 10 năm trước không tham gia vào thị trường này thì đừng để 10 năm sau lại hối tiếc thêm một lần nữa. Chúc các bạn may mắn :slight_smile: