BTC còn hơn cả Vàng?

Giá Bitcoin có thể đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm, nhưng nhiều yếu tố cơ bản báo hiệu những ngày tích cực đang ở phía trước. Bài viết phân tích sâu nên hơi dài, nhiều nội dung cũng tương đối khó hiểu! Các bạn cứ cmt để lại thắc mắc mình sẽ giải đáp!

Cơn sốt vẫn chưa dừng lại

Sự bùng nổ đã bắt đầu từ việc PayPal gia nhập mạng lưới, cùng với việc chấp thuận BTC từ những nhân vật được kính trọng như Elon Musk, Michael Saylor, Jack Dorsey và Paul Tudor Jones. Từ đó là sự tăng giá tương ứng và sự mua vào của tổ chức như Massmutual tiếp tục thúc đẩy giá và tâm lý mua vào Bitcoin (BTC).
Làn sóng tiếp tục tăng lên khi xu thế làm việc tại nhà thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số. Ngày càng có vẻ như năm 2021 sẽ là một năm đầy hành động cho chương tiếp theo trong sự phát triển của mạng Bitcoin.
Nhiều người đã nhắc đến cụm từ vàng kỹ thuật số. Tuy nhiên việc đào BTC không giống như đào vàng, nắm được những điều này là lợi thế cho các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường.

Điều 1: Lợi nhuận từ đào BTC không cao.

Việc đào BTC thường được so sánh với đào vàng, tuy vậy vẫn tồn tại một số sự khác biệt chính, để dễ hiểu chứng ta sẽ lấy Riot- một công ty chuyên đào BTC có trụ sở ở Corlado làm ví dụ.
Từ năm 2017, Riot bắt đầu tham gia đào BTC và gần đây mới vừa lên kế hoạch tăng năng suất khai thác. Hiện tại mức khai thác của Riot là 1.5 exhashes/s, tương ứng 1.11% tổng lượng khai thác BTC (135 exhashes/s).
Công ty đã khai thác 224 BTC, theo thu nhập quý 3 của họ được công bố vào ngày 9 tháng 11, đạt doanh thu 4,1 triệu đô la ở mức 18.500 đô la mỗi BTC.
Xem xét các số liệu trên, các nhà đầu tư sẽ tự hỏi: Làm thế nào một công ty có thể biện minh cho mức vốn hóa thị trường là 670 triệu đô la với doanh thu chỉ 8 triệu đô la và chi phí vận hành (điện) khổng lồ?
Ngay cả với hơn 1.000 BTC được liệt kê trên bảng cân đối kế toán của nó ( 56 triệu đô la theo giá BTC hiện tại) thì mức định giá vẫn rất cao.
Điều 2 và 3 cũng chính là câu trả lời.

Điều 2: Sự hy vọng về thị trường tăng giá

Thợ đào không cần phải đào nhiều trước khi tìm thấy một loạt các mục tiêu lạc quan cho giá Bitcoin.
Giá trị ước tính cho BTC được mở rộng từ 65.000 đô la theo dự báo của Mike Novogratz đến 288.000 đô la của dựa trên mô hình phân tích lưu chuyển cổ phiếu phổ biến.
Trong khi đó, CitiBank gần đây đã định giá 318.000 USD; cặp song sinh Winklevoss đã đề xuất 500.000 đô la cho 1 BTC và Giám đốc điều hành Ark Investment Catherine Wood dường như đồng ý với điều này.
Các mục tiêu giá này là lý do tại sao các thợ đào vẫn cắn răng đào trong chu kỳ giảm của năm 2018 dù có lúc hoạt động thua lỗ. Những người khai thác cũng biết rằng việc đóng vai trò là người xác thực các giao dịch và sự gia tăng liên tục của tốc độ xác thực khiến Bitcoin đang trở nên an toàn và cạnh tranh hơn mỗi ngày. Chính điều đó ngược lại làm tăng giá trị BTC.
224 BTC nhỏ bé mà Riot khai thác trong quý 3/2020 thực tế được mở rộng lên một con số lớn hơn khi BTC tăng phi mã vào đầu năm nay, nếu giới hạn trên của giá Bitcoin không được xác định doanh thu còn có thể mở rộng hơn. Điều này có nghĩa là ước tính lợi nhuận của Riot sẽ không bị ràng buộc nếu BTC trải qua một cuộc lao dốc khác, ngay cả khi định giá hiện tại không có ý nghĩa đối với “chi phí nâng” để khai thác một Bitcoin và số lượng BTC đã khai thác.
Nắm được những mốc giá ước tính và tâm lý chung các thợ đào là những lĩnh vực nhà đầu tư không thể bỏ qua trong quá trình nghiên cứu thị trường.

Điều 3: Sự thiếu hụt công cụ đào

Các khía cạnh đáng lo ngại về việc đào Bitcoin là sự dễ dãi trong việc gia nhập mạng lưới đào do cơ chế Proof of work từ đó tạo sự cạnh tranh khổng lồ. Michael Saylor đã mô tả mạng lưới đào như một tổ ong bắp cày. Bất kỳ ai cũng có thể dùng sức mạnh tính toán của mình để khai thác Bitcoin, mặc dù xác suất khai thác thành công một khối là rất thấp.
Khi tốc độ đào tăng lên, các thợ đào kết hợp với nhau thành các nhóm, sử dụng phần cứng ngày càng mạnh mẽ để giải thuật toán nhanh nhất. Mặc dù về mặt lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu khai thác, nhưng bạn sẽ không đi được xa trừ khi bạn có Antminer S19 mới nhất từ ​​Bitmain, thứ không có sẵn trong kho cho đến tháng 4 năm 2021.
Lần cuối cùng Bitcoin đi theo đường parabol là vào năm 2017, khi đó chip ASIC và phần cứng khai thác khác từ các nhà cung cấp như AMD, Nvidia và Bitmain thiếu hụt nghiêm trọng. Nếu tình trạng này xảy ra một lần nữa với Bitmain và MicroBT, thì bất kỳ thợ đào nào hiện đang sở hữu thiết bị thế hệ tiếp theo sẽ có lợi thế hơn cho đến khi có nhiều phần cứng hơn tham gia vào cuộc chiến.
Ngược lại, những người khai thác vàng có một nguồn kim loại đã được chứng minh dưới lòng đất. Những người khai thác vàng cần cả thiết bị khoan và đào phù hợp và quyền khai thác đất, những thứ đóng vai trò là rào cản cho việc khai thác vàng. Nếu giá vàng tăng gấp đôi lên 4.000 USD / ounce, thì khả năng tìm kiếm mỏ tiềm năng sẽ tăng và tốc độ khai thác vàng từ trái đất sẽ tăng lên. Điều này sẽ đưa cung và cầu về trạng thái cân bằng, do đó làm giảm giá nếu cung vượt quá cầu.
Tuy nhiên, cho dù cuộc chạy đua vũ trang phần cứng khai thác có tiếp tục đến đâu, thì Bitcoin vẫn không thể được khai thác nhanh hơn tốc độ 6,25 BTC / 10 phút nhờ vào lịch trình cung cấp và điều chỉnh độ khó mà Satoshi Nakamoto đã xây dựng trong giao thức. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến động lực cung và cầu của Bitcoin, điều mà tôi sẽ đề cập ngay sau đây.

Điều 4: Cung và cầu

Như đã nói, cứ sau 10 phút, một khối được khai thác và 6,25 Bitcoin mới xuất hiện dưới dạng phần thưởng.
Để thực hiện điều này, mỗi giờ, 37,5 BTC được khai thác. Điều đó tương đương với 900 BTC mới mỗi ngày. Con số này sẽ giảm xuống 12,5 BTC cứ sau 10 phút và vào năm 2024, nó sẽ giảm xuống còn 3,125 BTC.
Hàng ngày cho vốn hóa thị trường Bitcoin được bơm thêm khoảng 16,7 triệu đô la. Bản thân GRayscale đã báo cáo dòng tiền hàng ngày là 115 triệu đô la vào ngày 12 tháng 11 năm ngoái, tăng 11 lần so với mức 50 triệu đô la hàng tuần trong tháng 10. Theo tính toán, nhu cầu từ Square, PayPal và các sàn giao dịch trên toàn thế giới gấp 6.9 lần dòng tiền đổ vào hằng ngày. Như vậy, rõ ràng là có một khoảng cách ngày càng lớn giữa nhu cầu về Bitcoin và các đồng tiền mới được khai thác tham gia thị trường. Trong lịch sử, động lực này đã xuất hiện. Lần trước, trong chu kỳ bốn năm, nó đã dẫn đến vào năm 2017 khiến tiền điện tử nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư bán lẻ chính thống, giá đã tăng gấp 20 lần từ 1.000 đô la vào tháng 1 lên 20.000 đô la vào cuối năm.
Nếu Bitcoin được ví với trạng thái của vàng như một kho lưu trữ giá trị toàn cầu, thì thị trường vàng trị giá 9 nghìn tỷ đô la là điểm chuẩn mà các nhà đầu tư hướng đến cho BTC. Điều này có nghĩa là vốn hóa thị trường Bitcoin sẽ tăng gấp 25 lần so với hiện tại, giả sử cả hai có thể cùng tồn tại một cách thân thiện.
Trong khi chúng ta đang làm quen hệ sinh thái có tốc độ thay đổi chóng mặt này, mạng Bitcoin sẽ hoạt động theo cách độc đáo của riêng nó và thu hút thêm nhiều chú ý nữa.
Năm 2021 sẽ mang lại những phát triển gì để chúng ta phải vật lộn nghiên cứu và thảo luận tiếp theo?

1 Like