Bitcoin Future ETF là gì?

Tuần vừa qua đã diễn ra một sự việc được rất nhiều quan tâm đó chính là đã có Bitcoin ETF đầu tiên được thông qua, hay chính xác hơn là Bitcoin Future ETF. Nhiều người tin đây chính là động lực để duy trì mức giá Bitcoin ở thời điểm hiện tại cho dù chỉ số onchain cho thấy rằng khoảng 99% số người nắm giữ Bitcoin đang có lời. Vậy Bitcoin Future ETF là gì mà hot đến vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

image

Bitcoin Future?

Hợp đồng tương lai bitcoin là một loại công cụ giao dịch phái sinh trong đó hai bên ký kết thỏa thuận hợp đồng để mua hoặc bán bitcoin với mức giá xác định trước vào một ngày sau đó, thường được giao dịch trên một sàn giao dịch hàng hóa. Phái sinh là một thuật ngữ chỉ bất kỳ hợp đồng giao dịch nào theo dõi giá của tài sản cơ bản.

Về bản chất, bạn đồng ý mua hoặc bán bitcoin ở một mức giá cụ thể vào một ngày cụ thể bất kể giá cuối cùng là bao nhiêu. Ngày thỏa thuận khi cả hai bên phải hoàn thành nghĩa vụ của mình được gọi là ngày kết thúc hợp đồng hoặc ngày hết hạn.

Khi hợp đồng tương lai bitcoin hết hạn, bất kỳ bên nào đồng ý mua bitcoin sẽ phải mua nó với mức phí bảo hiểm hoặc chiết khấu (vì rất ít khả năng bitcoin sẽ có cùng giá khi hết hạn như khi hợp đồng đã được thỏa thuận). Số tiền mà người đó phải trả phụ thuộc vào giá thị trường (còn được gọi là giá giao ngay) tại thời điểm và giá trị của mỗi hợp đồng tương lai mà họ sở hữu.

Dưới đây là một số chi tiết quan trọng bạn cần biết về hợp đồng tương lai bitcoin:

  • Có hai bên trong mỗi hợp đồng. Nếu một người đang kiếm được lợi nhuận, thì có một nhà đầu tư ở phía bên kia phải chịu lỗ.

  • Hợp đồng tương lai luôn có thời hạn sử dụng. Nhà đầu tư có thể lựa chọn bán hợp đồng của mình cho một bên khác trước khi hết hạn hoặc đợi đến ngày hết hạn để giải quyết hợp đồng.

  • Giá của hợp đồng tương lai bitcoin và giá thị trường của bitcoin có xu hướng khác nhau dựa trên sự thanh toán phổ biến của các nhà giao dịch hợp đồng tương lai. Nếu có nhiều người đặt cược vào việc giá bitcoin tăng lên, giá trị của hợp đồng đương nhiên sẽ cao hơn giá thị trường của bitcoin. Điều ngược lại là trường hợp khi nhiều nhà giao dịch dự đoán rằng giá bitcoin sẽ giảm trong tương lai.

Bitcoin Future ETF?

ETF (Exchange-traded funds) là các sản phẩm tài chính được quản lý có thể đại diện cho nhiều loại tài sản khác nhau.

ETF theo dõi chuyển động giá của một tài sản cơ bản. Nó cung cấp một cách để thu lợi nhuận từ xu hướng giá của tài sản mà không cần phải sở hữu tài sản đó. Trong trường hợp ETF bitcoin, tài sản cơ bản được theo dõi bởi công cụ đầu tư là bitcoin. Giá của một ETF thường sẽ duy trì mối tương quan cao với biến động giá của tài sản cơ bản bởi vì các nhà đầu tư về mặt lý thuyết sẽ có thể chênh lệch giá giữa ETF và tài sản cơ bản nếu nó quá lớn.

Điều tương tự cũng áp dụng cho ETF bitcoin - một cách tiếp cận phổ biến là cố định giá của ETF bitcoin vào một kho bitcoin. Tất cả những gì công ty cần làm là nhất quán đảm bảo rằng họ có đủ bitcoin để hỗ trợ giá trị của quỹ ETF bitcoin của mình.

Mặc dù cách tiếp cận này được nhiều người coi là một trong những hệ thống hiệu quả nhất để tạo ETF bitcoin, nhưng có vẻ như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã không quá chấp nhận ý tưởng về một ETF bitcoin được hỗ trợ vật lý. Tuy nhiên, chủ tịch của SEC, Gary Gensler, gợi ý rằng ông có thể xem xét phê duyệt một quỹ ETF tương lai bitcoin, đặc biệt là một quỹ theo dõi hợp đồng tương lai bitcoin trên Chicago Mercantile Exchange (CME).

Vậy thì ETF hợp đồng tương lai bitcoin là gì? Well, giống hệt như một quỹ ETF bitcoin nhưng nó bắt chước giá của hợp đồng tương lai bitcoin thay vì giá thị trường của bitcoin.

Về bản chất, giá trị của ETF có được từ biến động giá của hợp đồng tương lai bitcoin. Ở đây, công ty phát hành ETF phải nắm giữ các vị trí trong thị trường tương lai bitcoin và neo giá của ETF vào các hợp đồng tương lai bitcoin đó.

Điểm khác biệt giữa Bitcoin ETF và Bitcoin Future ETF

  • Như đã giải thích trước đó, ETF bitcoin được hỗ trợ bởi bitcoin thực, trong khi ETF bitcoin tương lai được hỗ trợ bởi các dẫn xuất của bitcoin (hợp đồng tương lai).

  • Giá của hợp đồng tương lai bitcoin có thể khác với giá bitcoin giao ngay do tâm lý thị trường phổ biến, vì vậy các ETF hợp đồng tương lai bitcoin đôi khi cũng có thể theo dõi giá bitcoin một cách không chính xác. Trong trường hợp của một ETF bitcoin, không có rủi ro về phân kỳ giá, nhờ vào thực tế là ETF được hỗ trợ bởi bitcoin thực.

Nhược điểm của Bitcoin Future ETF

  • Vấn đề đáng chú ý nhất liên quan đến các quỹ ETF tương lai bitcoin xoay quanh độ chính xác của công cụ theo dõi giá của họ. Khi giá tương lai của bitcoin cao hơn giá giao ngay, chúng ta có thể nói rằng ETF đang theo dõi giá bitcoin một cách không chính xác. Tình huống này được gọi là “contango” và nó gây bất lợi cho các nhà đầu tư nắm giữ ETF tương lai bitcoin. Ngược lại với điều này được gọi là “backwardation” và xảy ra khi giá tương lai thấp hơn giá giao ngay của bitcoin.

  • Khi hết hạn hợp đồng tương lai bitcoin, công ty phát hành ETF tương lai bitcoin phải hoàn tất hợp đồng. Trong trường hợp giá của hợp đồng tương lai bitcoin thấp hơn giá của hợp đồng mới, số tiền thu được để bán các hợp đồng sắp hết hạn sẽ không đủ để mua cùng một số lượng hợp đồng sẽ hết hạn vào một ngày sau đó. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động của ETF.

-Nguồn: Coindesk-