Bài học từ người nổi tiếng (phần 2) - Andre Cronje

Andre Cronje là founder của Yearn Finance (YFI), và trước kia còn là:

  • Chief Crypto Code Reviewer ở Crypto Briefing
  • Cựu chủ tịch và Technology Council của Fantom Foundation
  • Technology Analyst ở Lemniscap

image

Ông là một trong những nhà phát triển hàng đầu trong không gian DeFi. Những sản phẩm được tạo ra bởi ông và team của ông đều rất chất lượng và mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận lớn. Tiêu biểu có thể kể đến:

  • Yearn Fianance: một công cụ tổng hợp thanh khoản cung cấp chiến lược Yield Farming tự động thông qua một số nhóm cho vay.
  • Keep3r: Một Nền tảng kết hợp phi tập trung giúp kết nối các DevOps bên ngoài với các dự án cần trợ giúp để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau.
  • Deriswap: Một Platform với kết hợp nhiều tính năng như Swap Token, tạo và giao dịch các options, cung cấp các khoản vay từ các Crypto Assets được hỗ trợ… Mục tiêu cuối cùng của Deriswap là tạo ra một thị trường hợp nhất, có hiệu quả sử dụng vốn cao thông qua các tính năng của Deriswap.

Bài học về cách nhìn bản chất của thị trường tiền mã hóa

Trong thị trường này không ai đúng cũng không ai sai

Rất nhiều trường hợp các trò gian lận lại tăng giá trị lên gấp nhiều lần so với những dự án hợp pháp không nhận được sự quan tâm. Điều này dẫn tới việc xây dựng một sản phẩm tốt là hoàn toàn vô nghĩa để cạnh tranh với những dự án lừa đảo. Vì vậy, sẽ có rất nhiều người mất tiền và mất hoàn toàn niềm tin vào thị trường này.

Phải phát hành token dự án

Trong thị trường này, việc phát hành một dự án không phát hành Token là điều vô nghĩa, bạn không thể thu hút vốn, bạn không thể xây dựng cộng đồng. Người xây dựng và phát triển dự án không thể trụ lại trong thị trường

Token copy

Trong thị trường này, nếu bạn phát Token mà không công bố rộng rãi, Token của bạn sẽ được copy trong vòng 24 giờ và Token copy sẽ được thêm vào mạng lưới giao dịch. Sau đó, bạn sẽ được cho biết rằng mã Token copy và mang lại lợi nhuận tốt hơn nhiều so với Token mà bạn phát hành.

Thị trường này “Tuyệt vời” cho những kẻ lừa đảo và những kẻ bắt chước

Ông nói: "Tôi đã có cuộc trò chuyện với một “nhà đầu tư” họ nói với tôi là đã đầu tư vào một dự án mà họ 100% biết là lừa đảo. Họ nhận xét, “ồ, nhưng chúng tôi không đề cập hay ủng hộ dự án một cách công khai”, và họ sẽ biện minh rằng “dù sao cũng có thanh khoản, chúng tôi sẽ đầu tư vì đây cơ hội kiếm tiền nhanh chóng”.

Mọi người đang tham gia vào thị trường này với kì vọng quá cao để kiếm lời nhanh trong vòng vài ngày. Và cuối cùng là bị một dự án “scam” đạp xuống hố và bị cuỗm hết tiền.

Thị trường này, nơi mà các trò gian lận được hỗ trợ vì nó được coi là “Free money”

“Sự cải tiến bị hạn chế vì các nhà phát triển dự án quá sợ hãi khi phát hành token hoặc họ phát hành token sau đó họ sẽ dành 99% thời gian để tập trung vào mã thông báo, thay vì nâng cao chất lượng sản phẩm. Có một vài dự án ngoài kia mà tôi vô cùng tôn trọng, nhưng họ đã đi từ việc cố gắng đổi mới, sang chỉ phát hành thông báo mới mỗi tuần để tăng giá trị của chúng.”

Các nhà phát triển dự án đang qua tập trung vào quảng cáo sản phẩm của mình hơn là tìm cách để cải thiện chúng.

“Bạn muốn trở nên giàu có hay bạn muốn trở nên đúng đắn”

Ông đã từng không muốn hiểu câu nói này và bây giờ ông biết ông đã lầm. Hầu hết mọi người muốn trở nên giàu có mà lại không màng tới giá trị cốt lõi của sản phẩm, là một nhà phát triển hàng đầu như ông thì trở nên đúng đẵn mới là điều ông hướng tới.

Quyền tác giả - bản quyền và giấy phép kinh doanh nên có càng sớm càng tốt

“Tôi thất vọng về bản thân mình vì tôi có 4 sản phẩm mới đã hoàn thành, nhưng tôi quá sợ khi ra mắt bất kỳ sản phẩm nào trong số đó, bởi vì tôi biết rằng chúng sẽ đơn giản chỉ là “một cú tát” vào giá trị của dự án. Hiện tại tôi không nghĩ mình là người duy nhất nhận thấy rằng quyền tác giả và giấy phép kinh doanh nên có hiệu lực.” - Ông cho biết