7 ứng dụng của NFT

Trước khi có Non-fungible Token (NFT), việc tạo ra sự khan hiếm tài sản kỹ thuật số là vô cùng khó khăn. Mặc dù có các biện pháp bảo vệ bản quyền, nhưng việc sao chép hoặc vi phạm bản quyền các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số tương đối dễ dàng đối với người tiêu dùng.

Sự phát triển của NFT đã mang lại cho chúng ta nghệ thuật tiền điện tử và các bộ sưu tập kỹ thuật số, nhưng không dừng lại ở đó. Từ bất động sản đến hậu cần, bạn có thể sử dụng NFT để chứng minh tính xác thực của nhiều loại hàng hóa độc đáo và có thể sưu tầm được.

Mặc dù hệ sinh thái NFT vẫn còn non trẻ, nhưng có rất nhiều dự án thú vị để khám phá và một số dự án đã tạo ra giá trị lớn cho người sáng tạo và người tiêu dùng.

image

Nghệ thuật

NFT đã giúp giải quyết các vấn đề lâu dài về sự khan hiếm trong nghệ thuật kỹ thuật số. Làm thế nào để bạn giữ cho tác phẩm nghệ thuật ảo trở nên hiếm hoi khi bạn có thể sao chép nó bằng kỹ thuật số?

Ví dụ: Nghệ sĩ ẩn danh Pak đã đưa ra 3 NFTs với 3 tên gọi và 3 mức giá khác nhau.

image

Bởi vậy, khi nói đến NFT, giá trị không nhất thiết phải nằm ở tác phẩm nghệ thuật đính kèm. Đôi khi, điều quan trọng hơn là chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản cụ thể đó. Khía cạnh này là điều làm cho nghệ thuật tiền điện tử trở thành một trong những trường hợp sử dụng NFT phổ biến nhất hiện có.

Collectible NFTs

Những NFT này chiếm một tỷ lệ đáng kể trong doanh số bán hàng trên các thị trường NFT như Opensea, BakerySwap và Treasureland.

image

Trong khi CryptoPunk có thể sưu tầm và mang tính nghệ thuật trực quan, thì NFT của Dorsey có giá trị hoàn toàn về tính sưu tầm của nó.

Dorsey đã bán NFT bằng cách sử dụng Valuables, một nền tảng mã hóa các tweet. Bạn có thể đặt một đề nghị trên bất kỳ tweet nào. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng một đề nghị ngược lại và trả giá cao hơn bạn. Sau đó, tùy thuộc vào tác giả tweet để chấp nhận hoặc từ chối một đề nghị. Nếu họ chấp nhận, tweet sẽ được đúc trên blockchain, tạo ra một NFT có 1 không 2 với chữ ký của họ.

image

Mỗi NFT được ký bởi Twitter @handle của người sáng tạo đã được xác minh của nó, có nghĩa là chỉ người tạo ban đầu mới có thể chuyển các tweet của họ thành NFT

Tài chính

Trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), NFT cũng cung cấp các lợi ích tài chính độc đáo. Hầu hết sẽ có một số tác phẩm nghệ thuật, nhưng giá trị của chúng đến từ tiện ích của chúng.

Ví dụ: Combo thực phẩm NFT của BakerySwap cung cấp phần thưởng tăng thêm cho người sở hữu. Bằng cách đóng góp BAKE, bạn sẽ nhận được một combo NFT cung cấp một lượng sức mạnh đặt cược khác nhau. Người dùng suy đoán về các kết hợp này, bán chúng trên thị trường thứ cấp hoặc sử dụng chúng để đặt cược. Sự kết hợp NFTs với gamification và DeFi này tạo ra một trường hợp sử dụng thú vị khác cho các NFT token

image

Gaming

Đây cũng là một lĩnh vực thú vị về những gì mà NFT đại diện. Token cho trò chơi điện tử kết hợp các khía cạnh nghệ thuật, tính sưu tầm và tiện ích cho người chơi. Tuy nhiên còn khá lâu nữa khi nói đến trò chơi điện tử với kinh phí lớn tiến hành triển khai NFT.

Trong khi đó, các dự án khác đã tích cực xây dựng công nghệ blockchain vào các trò chơi của họ. Axie Infinity và Battle Pets đều là trò chơi theo phong cách Pokémon với vật nuôi và vật phẩm có thể giao dịch. Bạn cũng có thể mua và bán các mã thông báo này trên các thị trường bên ngoài (peer-to-peer sales).

image

Việc xác định giá trị của mỗi vật nuôi phụ thuộc vào sự kết hợp của ngoại hình, tính năng và tiện ích quý hiếm.

Âm nhạc

Một vấn đề lớn đối với các nhạc sĩ là được chia tiền bản quyền một cách công bằng. Nhưng có ít nhất hai cách khả thi để đạt được kết quả cân bằng: nền tảng phát trực tuyến dựa trên blockchain và theo dõi tiền bản quyền blockchain. Ngay cả khi một gã khổng lồ như Spotify mua một giải pháp tiền bản quyền blockchain có tên là MediaChain vào năm 2017, không có lợi ích thực sự nào cho các nghệ sĩ.

Rocki trên Binance Smart Chain cung cấp cho các công ty độc lập một nền tảng để bán tiền bản quyền và phát trực tuyến nhạc của họ. Lần bán NFT tiền bản quyền đầu tiên của họ trên nền tảng đã huy động được 40 ETH với 50% tiền bản quyền bằng cách sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo ERC721.

image

Kết hợp âm nhạc với NFT là một ý tưởng tuyệt vời cho một trường hợp sử dụng, nhưng nó có thể gặp khó khăn để đạt được thành công nếu không có sự hỗ trợ của các hãng âm nhạc.

Tài sản trong thế giới thực

Liên kết tài sản trong thế giới thực với NFT có thể số hóa cách chúng ta chứng minh quyền sở hữu. Ví dụ: Bạn muốn chuyển đổi việc mua bán, quyền sở hữu của một căn nhà (tính thanh khoản kém) vào blockchain dưới dạng một NFT.

Vào tháng 4 năm 2021, Shane Dulgeroff đã tạo ra một NFT đại diện cho một bất động sản để bán ở California. Bất kỳ ai thắng cuộc đấu giá sẽ nhận được NFT và quyền sở hữu ngôi nhà. Tuy nhiên, tình hình pháp lý chính xác của việc mua bán và quyền lợi của người mua hoặc người bán là không chắc chắn.

Khi nói đến các mặt hàng nhỏ hơn, như đồ trang sức, NFT có thể giúp chứng minh quyền sở hữu hợp pháp khi bán lại. Ví dụ, một viên kim cương chính hãng, thường đi kèm với giấy chứng nhận tính xác thực. Và bây giờ bạn có thể dùng NFT như là tờ giấy chứng nhận đó.

Khi chúng ta thấy Internet of Things phát triển, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều NFT hơn được sử dụng để đại diện cho tài sản trong thế giới thực.

Logistics

Công nghệ blockchain cũng có thể hữu ích trong ngành hậu cần, đặc biệt vì tính bất biến và tính minh bạch của nó. Những khía cạnh này đảm bảo rằng dữ liệu chuỗi cung ứng vẫn xác thực và đáng tin cậy. Với thực phẩm, hàng hóa và các loại hàng hóa dễ hỏng khác, điều quan trọng là phải biết chúng đã ở đâu và trong bao lâu.

NFT cũng có thể được sử dụng ể theo dõi một sản phẩm có chứa siêu dữ liệu về nguồn gốc, hành trình và vị trí kho hàng của sản phẩm đó. Ví dụ:

  • Một đôi giày cao cấp sang trọng được tạo ra tại một nhà máy ở Ý. Nó được chỉ định một NFT mà bạn có thể nhanh chóng quét trên bao bì của nó.

  • Siêu dữ liệu có dấu thời gian được bao gồm về thời gian và địa điểm đôi giày được tạo ra.

  • Khi sản phẩm đi qua chuỗi cung ứng, NFT được quét và siêu dữ liệu có dấu thời gian mới được thêm vào. Dữ liệu có thể bao gồm vị trí kho hàng và thời gian đến hoặc đi.

  • Khi đôi giày đến điểm đến cuối cùng, cửa hàng có thể quét chúng và đánh dấu là đã nhận. Lịch sử chi tiết chính xác có sẵn để xem và xác nhận tính xác thực và hành trình hậu cần của đôi giày.

Hiện tại, hệ thống TradeLens của MAERSK và Foot Trust của IBM là hai ví dụ về các giải pháp hậu cần blockchain lớn. Cả hai đều sử dụng Hyperledger Fabric, một blockchain của IBM hỗ trợ việc sử dụng NFT. Tuy nhiên, không rõ liệu NFT có đóng vai trò gì trong hoạt động của chúng hay không.

Nguồn: binance

1 Like