4 sai lầm phổ biến về bản nâng cấp EIP 1559 của Ethereum

Vào thứ Năm tới, mạng thử nghiệm Ethereum Ropsten sẽ trải qua một bản nâng cấp không tương thích ngược có tên là “London”. Đây là bản phát hành mạng đầu tiên trong số ba bản phát hành mạng thử nghiệm cho London trước khi kích hoạt mạng chính được các nhà phát triển Ethereum dự kiến ​​lên lịch vào giữa tháng 7 với năm sự thay đổi, còn được gọi là Đề xuất cải tiến Ethereum (Ethereum Improvement Proposals hay EIPs).

Trong số năm EIP ở London, EIP 1559 được cho là sự thay đổi mã được mong đợi nhất và gây tranh cãi nhất trong số đó. EIP 1559 giới thiệu một khoản thanh toán tối thiểu, còn được gọi là “phí cơ sở”, để gửi các giao dịch trên Ethereum tự động điều chỉnh dựa trên hoạt động mạng và nhu cầu về không gian khối.

Bài viết này sẽ cho mọi người hiểu rõ hơn về bản cập nhật do chính Vitalik Buterin đề xuất này.

Mục tiêu của EIP 1559 là làm giảm mức phí cao trên Ethereum

Về cốt lõi, mục tiêu của EIP 1559 là làm cho phí giao dịch ít biến động hơn và dễ dự đoán hơn bằng cách tạo ra một mô hình thuật toán để tự động điều chỉnh chi phí theo hệ số tối đa là 1,125 lần trên mỗi khối.

Theo EIP 1559, phí được quy định để tăng và giảm dựa trên việc sử dụng không gian khối. Nếu các khối được lấp đầy trên “mục tiêu khí” đã đặt, phí cơ sở sẽ tăng 12,5% và ngược lại. Tuy nhiên, nó sẽ không ảnh hưởng tới số lượng giao dịch có thể xử lí cùng một lúc. Vì vậy nó sẽ không được kì vọng để xử lí vấn đề phí gas cao trên Ethereum.

Chính sách tiền tệ của Ethereum sẽ dễ dự đoán hơn

EIP 1559 giới thiệu một cơ chế đốt phí sẽ loại bỏ vĩnh viễn tiền xu khỏi tổng nguồn cung lưu hành của ether (ETH, -5,74%) (ETH). Lý do đốt phí cơ sở thay vì phân phối chúng cho các thợ đào Ethereum là để đảm bảo có không khuyến khích tài chính cho các thợ đào làm nghẽn mạng giả tạo và giữ phí cơ sở cao.

Tuy nhiên, rất khó để dự đoán chính xác lượng ETH sẽ bị đốt cháy theo thời gian do phí cơ sở tự động điều chỉnh theo đến hoạt động của mạng và nhu cầu về không gian khối.

image

Các thợ đào Ethereum rời khỏi và tấn công mạng lưới

Người ta ước tính rằng các thợ đào sẽ mất từ ​​20% đến 35% thu nhập của họ với việc kích hoạt EIP 1559 và do đó, đã có kiến ​​nghị từ các tổ chức khai thác trên Ethereum để ngăn EIP 1559 ở dạng hiện tại không được chấp nhận vào bản nâng cấp ở London.

Bất chấp sự phản đối từ các thành viên của cộng đồng khai thác Ethereum, EIP 1559 dự kiến ​​sẽ được phát hành trên mạng chính của Ethereum vào tháng 7, điều này đặt ra câu hỏi liệu các thợ đào có khả năng chống lại việc nâng cấp ở London bằng cách tắt máy của họ và làm suy yếu tính bảo mật của mạng hay không.

image

Tuy nhiên, họ có thể nâng cấp máy đào và tiếp tục hoạt động thay vì từ bỏ nguồn lợi nhuận này. Bên cạnh đó, cũng có một thực tế là các thợ đào có một đường băng giới hạn trên Ethereum và sẽ phải từ bỏ 100% phần thưởng khi mạng chuyển sang giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần (Proof-of-stake - PoS) sớm năm sau.

Giải quyết vấn đề về giá trị có thể trích xuất của thợ đào (MEV) trên Ethereum.

Doanh thu của thợ đào trên Ethereum trước đây bao gồm trợ cấp khối cố định và phí giao dịch. Tuy nhiên, do sự phổ biến ngày càng tăng của giao dịch tần suất cao trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), thu nhập của thợ đào từ MEV ngày càng trở nên cao hơn.

Về cơ bản, MEV là thu nhập mà người khai thác có thể kiếm được là kết quả trực tiếp của khả năng đặt hàng các giao dịch trong một khối

EIP 1559 giảm khả năng người khai thác dựa vào phí giao dịch như một cách để lấy MEV từ người dùng, nhưng khả năng người khai thác đặt hàng giao dịch và do đó kiếm MEV thông qua các phương tiện khác sẽ không thay đổi theo EIP 1559.

Nhà nghiên cứu Philip Daian của Flashbots cho biết: “Phí giao dịch mà mọi người đang trả để được đưa vào [trong một khối] thực sự là một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ của thị trường MEV cuối cùng … Trò chơi về cơ bản vẫn không thay đổi và các biện pháp giảm thiểu cấp độ giao thức sâu hơn vẫn là những thứ mà chúng tôi chưa khám phá.”

Nguồn: Coindesk