4 lí do tại sao rất nhiều trader "chết" ở Future/Margin

Trading là một thử thách mạo hiểm đối với bất kỳ ai. Hơn thế, khi giao dịch trên thị trường tiền điện tử, giao dịch Future hoặc Margin thậm chí còn khó khăn hơn do sự biến động cực mạnh hiện nay trên các thị trường này.

Để điều hướng thị trường tiền điện tử một cách an toàn, các nhà giao dịch phải biết cách quản lý rủi ro và tránh những sai lầm tốn kém sẽ gây hại cho khoản đầu tư của họ. Do đó, điều cần thiết là phải hiểu tất cả những cạm bẫy phổ biến khiến nhà giao dịch thất bại để bạn có thể tránh chúng và trở thành nhà giao dịch thành công hơn.

Đòn bẩy quá mức

Một trong những lý do phổ biến khiến các nhà giao dịch thất bại là do sử dụng đòn bẩy quá mức. Đây là hậu quả của việc nhà giao dịch quá tin tưởng vào kết quả của một giao dịch. Sử dụng số lượng đòn bẩy cao có thể mang lại cho nhà giao dịch hai kết quả. Kết quả đáng hy vọng nhất là giao dịch thành công, dẫn đến lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, các vị thế đòn bẩy cao cũng có thể giải quyết một lượng lỗ tương đương nếu vị thế diễn ra không thuận lợi.

image

Thị trường crypto là nơi rất dễ biến động và khó có thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra. Một cú pump/dump đột ngột rất có thể sẽ làm hợp đồng của bạn bị thanh lý (Chắc bạn nào giữ lệnh long trong ngày 19/5 sẽ hiểu cảm giác).

Các nhà giao dịch thành công không bao giờ thực hiện các giao dịch được sử dụng đòn bẩy vượt quá khả năng của họ hoặc thậm chí nằm ngoài chiến lược của họ. Do đó, các nhà giao dịch mới bắt đầu nên quan tâm nhất đến việc bảo toàn vốn và hướng đến những chiến thắng nhỏ và nhất quán, số tiền này tăng dần theo thời gian.

Quản lý rủi ro không tốt

image

Một nguyên nhân khác khiến các nhà giao dịch thất bại là do quản lý rủi ro không tốt. Các sàn giao dịch, chẳng hạn như Binance, cung cấp các công cụ giao dịch như lệnh cắt lỗ để giảm thiểu thiệt hại khi giao dịch. Lệnh cắt lỗ cho phép các nhà giao dịch thoát khỏi vị thế của họ nếu họ không hoạt động như mong đợi.

Khi các nhà giao dịch không sử dụng các công cụ giao dịch hỗ trợ và bảo vệ họ, điều đó khiến vốn đầu tư của họ gặp phải những rủi ro không đáng có. Các công cụ như lệnh dừng không chỉ giúp các nhà giao dịch bảo vệ tiền của họ, mà chúng còn hoạt động khi không có người dùng, như thị trường tiền điện tử. Do đó, bảo vệ tiền của bạn bằng tất cả các công cụ có sẵn và giảm thiểu rủi ro mất mát là phù hợp cho tất cả các nhà giao dịch.

Vào lệnh lớn với rủi ro cao

image

Các nhà đầu tư mới thường dễ rơi vào cạm bẫy với ý tưởng: “go big or go home”, dùng hết khoản đầu tư của mình vào một lệnh. Điều này không chỉ liều lĩnh và nguy hiểm, mà hoàn toàn phi logic. Trên thực tế, các nhà giao dịch thành công nhất tuân theo các quy tắc và hạn chế tương tự đối với mỗi giao dịch.

Giao dịch trị giá 10% sẽ được coi là giao dịch có rủi ro rất cao đối với hầu hết các nhà đầu tư. Thay vào đó, sẽ khôn ngoan hơn nhiều nếu giao dịch ở mức 1% hoặc thậm chí thấp hơn. Bằng cách này, bạn có thể tìm hiểu cách thị trường hoạt động và có thể chấp nhận mức rủi ro thấp. Khi nhiều chiến thắng tích lũy, cuối cùng bạn sẽ có nhiều tiền hơn để làm việc. Tại thời điểm đó, bạn có thể giao dịch với số tiền có giá trị cao hơn, nhưng tỷ lệ phần trăm vốn của bạn sẽ không dao động, khiến bạn trở thành một nhà giao dịch có kinh nghiệm.

Thiếu trách nhiệm

image

Tâm lý và cảm xúc có ảnh hưởng lớn đến cách giao dịch của các trader. Vì lý do này, các hoạt động vô kỷ luật và thiếu trách nhiệm là một điều khá phổ biến với các nhà đầu tư mới và khiến họ thất bại. Khi các nhà giao dịch đối mặt với một chuỗi thua lỗ, việc lật ngược tình thế và cầm máu có thể là một thách thức. Trong những tình huống này, đôi khi, giao dịch tốt nhất là không giao dịch nào cả. Đừng để xảy ra tình trạng đầu tư như đánh bạc.

Binance đã tạo ra một cơ chế để hỗ trợ các nhà giao dịch tránh hành vi này, được gọi là Cooling-off Period functio. Nó vô hiệu hóa các hoạt động giao dịch hợp đồng tương lai trong một khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh đó đầu tư một cách mù quáng cũng là một lí do đáng lưu ý. Họ đầu tư trong khi họ còn không hiểu sản phẩm họ đầu tư là gì và hoạt động ra sao. Dành thời gian để tìm hiểu về các sản phẩm bạn kinh doanh và các nguyên tắc cơ bản đằng sau chúng sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh sắc nét hơn và giúp bạn kiểm soát hành động của mình nhiều hơn.

1 Like